ให้ลูกกินนมแม่ ท้องเสียต้องหยุดให้นมหรือไม่

5 ตอบกลับ

ท้องเสีย หมายถึง ถ่ายออกมามีแต่น้ำ และมีกลิ่นเหม็น ค่ะ เด็กแรกเกิด กินนมแม่ จะถ่ายเหลว เป็นน้ำสีเหลือง และมีกากเหมือนเนื้อฟักทอง ออกมาด้วย เป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ลูกจะถ่ายบ่อย กินนม 1 ครั่ง ก็จะถ่าย 1 ครั้ง เป็นอย่างน้อยค่ะ ตอนน้องได้ 2 สัปดาห์ เราเคยเข้าใจแบบนั่นเหมือนกัน ก็พาไปหาหมอ คุณหมอจึงอธิบายให้ฟังค่ะ

สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ค่ะ ล้างมือให้สะอาดก่อนอุ้มลูกนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่ตัวลูกหากแม่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆค่ะคะ แม่ท้องเสียเชื้อโรคจะอยู่ที่ลำไส้แม่ คนล่ะที่กับต่อมน้ำนมที่เต้านมค่ะ ไม่ต้องหยุดให้นมนะคะ และคุณแม่ก้ดื่มน้ำมาก พักผ่อนด้วยนะคะ ขอให้หายไวไวค่ะ

คุณแม่สามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติค่ะ แต่ในรายที่คุณแม่มีอาการถ่ายมาก มีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วยอาจต้องเพิ่มการระมัดระวังอาการเป็นลมด้วยนะคะ :)

แม่สามารถให้นมน้องต่อได้คะ

ให้ได้ปกติค่ะ