กระเป๋าน้ำร้อน

ใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบท้องหลังคลอดได้ไหมคะ มีแม่คนไหนใช้บ้าง

6 ตอบกลับ

ไม่ได้นะค่า เค้าไม่ประคบกันนานแล้วนะค่ะ ไม่ว่าจะคลอดปกติหรือผ่าคลอดนะค่ะ การประคบร้อนทำให้หลอดเลือดส่วนที่เราประคบขยายตัว เช่นหากประคบตรงมดลูกหลังคลอดซึ่งมดลูกจะยังมีการหดรัดตัว เพื่อป้องกันการตกเลือดหลังคลอดและร่างกายก้อจะมีการขับน้ำคาวปลาได้ตามปกติ วิธีไหนบ้างที่ช่วยลดการตกเลือด หากคลอดปกติก็จะใช้มือเรานี่ละค่ะจับที่ยอดมดลูกมันจะเป็นก้อนเเข็งๆลอยๆอยู่เหนือหัวหน่าว คลึงเป็นวงกลม คลึงได้เรื่อยๆและการที่ให้ลูกดูดนมเราก้อจะช่วยให้มดลูกหดรัดตัวดีป้องกันการตกเลือด เพราะคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดอาจจะแค่ให้ลูกดูดนมนะค่า เพราะเราจะปวดแผลอยู่เเล้วจึงคลึงมดลูกไม่ได้ ซึ่งถ้าหากเราไปประคบอย่างที่บอกว่าหลอดเลือดขยายตัวปุ๊บ เลือดออกมากน่ะค่ะหยุดไม่ได้... แถมมดลูกคลายตัว ผลที่ตามมาคือตกเลือดลังคลอดนะค่ะ อันตรายถึงตายได้ค่ะ ค่อยไปอยู่ไฟตอนนี้โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนมีแพทย์แผนไทยให้บริการเกือบทุกแห่งแล้ว ลองไปหลังคลอดประมาณ4-6สัปดาห์นะค้า เราเป็นพยาบาลไม่ต้องกลัวว่าคำตอบจะมั่วนะค่า เราเคยหัวใจจะวายกับการทำงานเฝ้าเเม่หลังคลอดห้องพิเศษ เปิดประตูเข้าไปคนไข้เอาถุงใส่น้ำร้อนประคบท้องน้อย เกือบงานเข้าแล้วละค่าดรที่ไปพบซะก่อน ไม่ประคบนะค่าแม่ๆ

ได้คะ ของเราประคบแต่อยู่โรงบาลเลย

ไม่ได้ใช้ค่ะ เพราะบ้านนี้หมอห้าม

ประคบได้น้ะ แม่บ้านนี้ก็ทำค่ะ

บ้านนี้หมอก็ห้ามประคบร้อนคะ

ได้คะ

5y ago

ทำให้ท้องยุบแต่อย่าประคบนานอาจทำให้ตกเลือดได้ลองเข้าไปอ่านในกลุเกิ้ลดูคะ