ข้อเสีย จุกนมหลอก

ใครใช้จุกนมหลอกกับลูกบ้างคะ? มีผลเสียอะไรบ้างมั้ยคะ?

2 ตอบกลับ

#จำเป็นไหมกับการใช้จุกหลอกให้กับลูก?? #จุกหลอก เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ทารกรู้สึกผ่อนคลาย สงบ ไม่ร้องกวนใจตลอดวัน ส่วนใหญ่จะใช้กับทารกในช่วง 3 เดือนแรกที่ยังปรับตัวไม่ได้ร้องไห้งอแง และต้องการการดูดตลอดเวลาเพื่อความอุ่นใจ #การใช้จุกหลอกขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละครอบครัวเป็นสำคัญนะคะ #ข้อดีของการใช้จุกหลอก 🚩ลดภาวะ overfeeding ป้องกันไม่ให้ทารกกินนมมากเกินไป ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดท้อง แน่นท้องอาเจียน ถ่ายบ่อย หายใจอึดอัด นอนหลับไม่ดีได้ 🚩ช่วยให้ลูกมีความสุข ไม่ร้องไห้งอแง(ภาวะโคลิค) ซึ่งจะช่วยให้ลูกผ่อนคลาย บรรเทาความเจ็บปวด 🚩ลดพฤติกรรมเล่นน้ำลายหรือดูดนิ้วมือ #ข้อเสียของจุกหลอก 📌มีโอกาสทำให้ติดเชื้อในช่องท้อง จากเด็กที่ใช้จุกหลอกไม่สะอาดโดยเฉพาะอายุต่ำกว่า 6 เดือน 📌มีโอกาสทำให้หูชั้นกลางติดเชื้อเพิ่มขึ้น จากการใช้จุกหลอกไม่สะอาดมีโอกาสติดเชื้อจากปากไปยังคอและเข้าสู่หูชั้นกลางเพิ่มขึ้น 📌การใช้จุกหลอกเป็นเวลานานๆ จะทำให้ฟันกำลังจะงอกออกมายื่นผิดรูปได้ 📌โอกาสเกิดปัญหาด้านการพูด หากลูกยังใช้จุกหลอกอยู่ จะลดพัฒนาด้านการพูดได้ไม่ดีเท่าที่ควร 📌อาจเป็นอุปสรรคในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถ้าลูกติดจุกหลอกมากเกินไปจะส่งผลให้ลูกไม่เข้าเต้าและน้ำนมแม่ก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย 💓เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใช้จุกหลอกเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น และควรเลิกเมื่อถึงเวลานะคะ💓 Cr. โค้ชเลิศพร สอนแม่และเด็ก

📌