ตรวจเลือดไม่ผ่านทั้งพ่อและแม่

ใครมีประสบการณ์ตรวจเลือดโรคธารัฐซีเนี่ยทั้งพ่อและแม่ไม่ผ่านบ้างค่ะ มาแชร์ประสบการณ์ที่ค่ะ ตอนนี้เจาะเลือดทั้งพ่อและแม่ ไปตรวจใหม่อยู่ค่ะ แอบกังวลมาก

1 ตอบกลับ

การป้องกันโรคธาลัสซีเมีย เลือกคู่ สำหรับผู้ที่ตรวจเลือดแล้วทราบว่าตนเป็นพาหะหรือเป็นโรคทั้งหญิง และชาย ควรหลีกเลี่ยงการมีบุตรโดยการคุมกำเนิด เลือกครรภ์ สำหรับผู้ที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเป็นพาหะหรือเป็นโรค และต้องการมีบุตรที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย ทั้งสามี และภรรยา ควรตรวจเลือดก่อนมีบุตร เลือกคลอด สำหรับคู่สมรสที่ตรวจเลือดแล้วทราบว่าเป็นพาหะทั้งคู่อาจมีบุตรเป็นโรค ต้องไปฝากครรภ์พบแพทย์ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ และแพทย์จะตรวจวินิจฉัยทารกในครรภ์ว่าปกติหรือไม่ ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะ โอกาสที่บุตรจะเป็นโรคเท่ากับ 25 % หรือ 1 ใน 4 ชนิดปานกลาง และรุนแรงน้อย จะซีดมากขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อรุนแรง   ชนิดที่รุนแรง แรกเกิดจะไม่มีอาการ จะสังเกตุอาการเห็นชัดเมื่ออายุประมาณ 3-6 เดือน อาการสำคัญคือ ซีด อ่อนเพลีย ท้องป่อง ม้ามและตับโต ซีดอย่างเห็นได้ชัด   ชนิดรุนแรงที่สุด   ทารกเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือหลังคลอด