เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD

📁 โรคพร่องเอนไซม์ G6PD หรือ โรคแพ้ถั่วปากอ้า ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น เชื้อโรค ยาบางชนิด ลูกเหม็น ถั่วปากอ้า โดยอาการที่แสดงออกก็เช่น ตาเหลือง ตัวเหลืองตั้งแต่แรกเกิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะสีคล้ายโคล่า หากรู้ว่าลูกมีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ควรสอนให้ลูกเข้าใจ เพื่อให้ลูกระมัดระวังตัวเองในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ช่วงนี้แอดมินเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับ G6PD เลยอยากชวน ใครที่มีประสบการณ์เรื่องนี้ ตัวเองเคยเป็น หรือลูกเป็น มาแชร์กันค่ะว่ารู้ได้ยังไง แล้วหมอรักษายังไงบ้าง ขอบคุณทุกคอมเมนต์เลยนะคะ 🎀 กดแฮชแท็กนี้ เพื่ออ่านประสบการณ์ตรงเรื่องอื่น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ 👉 #แชร์ประสบการณ์ #G6PD #แพ้ถั่วปากอ้า

เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD
47 ตอบกลับ

ลูกชายเป็นค่ะ คลอดก่อนกำหนด 1 เดือน พอคลอดมามีไข้หมอเลยแยก ตรวจพบเจอตัวเหลือง ส่องไฟ 2 คืน ถึงกลับบ้านได้ อยู่บ้านไม่ถึงอาทิตย์สังเกตุเหลืองกลับมาอีก ตรวจพบค่าเหลืองขึ้น 17 ต้องกลับไปส่องไฟต่ออีก 2 คืน เจาะเลือดจนมือพรุน จนค่าเหลืองเหลือ 5 หมอเลยให้กลับบ้านได้ พอกลับบ้านน้องไม่ถึงเดือน สังเกตุเหลืองอีกไปตรวจอีกรอบค่าเหลืองกลับมาอีกเป็น 14 แต่รอบนี้ไม่ได้ส่องไฟค่ะ หมอให้ลูกทานนมแม่เยอะๆ หมอนัดทุกๆ 2 สัปดาห์ เพื่อตรวจค่าตัวเหลือง ตอนนี้น้อง 3 เดือนกว่าหายตัวเหลืองละค่ะ นัดอีกทีตอน 6 เดือน เจาะเลือดตรวจหา G6PD อีกรอบค่ะ ถ้าไม่พบก็ถือว่าน้องไม่เป็นค่ะ