เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD

📁 โรคพร่องเอนไซม์ G6PD หรือ โรคแพ้ถั่วปากอ้า ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น เชื้อโรค ยาบางชนิด ลูกเหม็น ถั่วปากอ้า โดยอาการที่แสดงออกก็เช่น ตาเหลือง ตัวเหลืองตั้งแต่แรกเกิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะสีคล้ายโคล่า หากรู้ว่าลูกมีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ควรสอนให้ลูกเข้าใจ เพื่อให้ลูกระมัดระวังตัวเองในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ช่วงนี้แอดมินเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับ G6PD เลยอยากชวน ใครที่มีประสบการณ์เรื่องนี้ ตัวเองเคยเป็น หรือลูกเป็น มาแชร์กันค่ะว่ารู้ได้ยังไง แล้วหมอรักษายังไงบ้าง ขอบคุณทุกคอมเมนต์เลยนะคะ 🎀 กดแฮชแท็กนี้ เพื่ออ่านประสบการณ์ตรงเรื่องอื่น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ 👉 #แชร์ประสบการณ์ #G6PD #แพ้ถั่วปากอ้า

เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD
47 ตอบกลับ

มีลูกแฝคค่ะจะกินหรือทำไรต้องคูณสองค่ะกินได้ตามปรมาณที่ไม่มากไม่เยอะเกินอาการนี้ร้ายแรงยูค่ะครวดูวิธีการกินใช่ตามที่คุณหมอแนะนำให้ครบดีกว่าค่ะทำตามคำสั่งอะไรที่เกิดทำให้เด็กในท้แงมีอาการมันก็จะส่งผลถึงแม่และลูกค้ะ

ลูกชาย 2 คน เป็นทั้งคู่เลยค่ะ หมอบอกว่าแม่เป็นพาหะ ถ้ามีลูก ผช ลูกจะเป็น ถ้ามีลูก ผญ ลูกจะเป็นแค่พาหะ คนโต 9 ขวบแล้ว แค่เลี่ยงตัวกระตุ้นโรคนี้ หรือสิ่งที่เค้าแพ้ ทุกอย่างก็ใช้ชีวิตปกติคะ ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ

พี่ชายอายุ 2 ขวบ 3 เดือน รู้ว่าเป็น G6PD เมื่อตอนอายุ 5 เดือน หลังจากอาการป่วยเม็ดเลือดแดงแตกเนื่องจาก ทานซุปถั่วปากอ้า ส่วนน้องชาย อายุ 3 วัน ได้ให้คุณหมอทำการเจาะเลือดตรวจอยากละเอียด ดีใจผลคือ น้องไม่เป็น G6PD ค่ะ

บ้านนี้คุณพ่อน้องเป็น ตัวน้องจะมีโอกาสเป็นมั้ยตอนนี้น้องได้4เดือนแล้วตั้งแต่คลอดจนถึงตอนนี้น้องไม่มีอาการผิดปกติไดๆและไม่เคยอบหรือส่องไฟเลยค่ะน้องเป็นผู้หญิง

บ้านนี้น้องเป็น G6PD จ้า 👶✌️ อยู่ รพ. 9 วัน เพราะน้องตัวเหลือง กลับมาก็เหลืองต่อเนื่อง กว่าจะหายใช้เวลาเกือบ 20 วันไปเลยจ้า แต่ตอนนี้น้องปกติ ร่าเริงเหมือนเด็กทั่วไปจ้า

ลูกชายเป็นตั้งแต่คลอดค่ะ พาหะของลูกชายคือจากแม่สู่ลูก ตัวกระตุ้นโรค G6PD คือถั่วปากอ้าก คุณแม่ควรระมัดระวังด้วยนะค่ะ โดยเฉพาะวัยที่กำลังจะเข้าโรงเรียน

สาเหตุเกิดจากอะไรคะแม่ๆ? จริงไหมที่เขาว่า เพราะต้องท้องแม่ทานถั่วปากอ้า หรือ ทานโปรตีนผงที่ชงดื่มของยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่ง ตัวย่อ m

3y ago

ไม่จริงค่ะ ลูกชายเราเป็นเราไม่กินอาหารเสริม ไม่ชอบกินถั่วปาก น่าจะเป็นเพราะกรรมพันธุ์มากกว่า

ลูกชายเป็นค่ะ อยากทราบว่าแม่ที่ให้นมลูกสามารถกินอาหารประเภทถั่วได้มั้ย เช่น นมถั่วเหลือง ซอสถั่วเหลือง เป็นต้น

2y ago

ทานได้ค่ะแม่ แต่น้องบางคนอาจจะแพ้ถั่วบางชนิดด้วย ระหว่างทานก็สังเกตุลูกร่วมด้วยค่ะแม่

หมอบอกว่าเป็นพันธุกรรมถ้าได้ลูกชายมีสิทธิ์เป็น ถ้าลูกสาวจะไม่แสดงอาการคะ เลือดพ่อกับแม่ไม่ตรงกันก็ส่วนนึงคะ

ลูกคนแรกเป็นค่ะจะคอยบอกเค้าตลอดให้ระวังการกินหมอจะมีสมุดมาให้อ่านค่ะว่าสิ่งที่ห้ามกินห้ามได้กลิ่น😊😊😊