เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD

📁 โรคพร่องเอนไซม์ G6PD หรือ โรคแพ้ถั่วปากอ้า ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น เชื้อโรค ยาบางชนิด ลูกเหม็น ถั่วปากอ้า โดยอาการที่แสดงออกก็เช่น ตาเหลือง ตัวเหลืองตั้งแต่แรกเกิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะสีคล้ายโคล่า หากรู้ว่าลูกมีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ควรสอนให้ลูกเข้าใจ เพื่อให้ลูกระมัดระวังตัวเองในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ช่วงนี้แอดมินเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับ G6PD เลยอยากชวน ใครที่มีประสบการณ์เรื่องนี้ ตัวเองเคยเป็น หรือลูกเป็น มาแชร์กันค่ะว่ารู้ได้ยังไง แล้วหมอรักษายังไงบ้าง ขอบคุณทุกคอมเมนต์เลยนะคะ 🎀 กดแฮชแท็กนี้ เพื่ออ่านประสบการณ์ตรงเรื่องอื่น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ 👉 #แชร์ประสบการณ์ #G6PD #แพ้ถั่วปากอ้า

เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD
47 ตอบกลับ

บ้านนี้ ตัวแสบ ก็เป็นโรคนี้ เหมือนกันค่ะ ตอนแรกังวนมาก เห็นลูกโดนส่องไฟ บนล่าง แล้วร้องไห้ คนเป็นแม่เห็นแล้ว ร้องไห้ตามลูกไม่หยุด ยอมอดหลับอดนอน ตื่นทุกๆ สามชั่วโมง เพื่อที่จะให้เค้ากินนม จะได้ฉี่ และ ขับถ่าย สารเหลือง ออกมาเยอะๆ แต่พอเค้าดีขึ้น กลับบ้าน คุณยาย จากที่ชอบกินถั่วปากอ้า ต้องเลิกกินเลยค่ะ. ตอนนี้ตัวแสบอายุ 3 ขวบ 5 เดือนแล้ว แข็งแรง และ ซนมากเลย. โรคนี้ เหมือนคนแพ้อาหารทั่วไป เราก้อจะค่อยๆสอนให้เค้า ใช้ชีวิต ปกติ หลีกเลี่ยงอาหาร ที่เค้าแพ้ค่ะ