เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD

📁 โรคพร่องเอนไซม์ G6PD หรือ โรคแพ้ถั่วปากอ้า ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น เชื้อโรค ยาบางชนิด ลูกเหม็น ถั่วปากอ้า โดยอาการที่แสดงออกก็เช่น ตาเหลือง ตัวเหลืองตั้งแต่แรกเกิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะสีคล้ายโคล่า หากรู้ว่าลูกมีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ควรสอนให้ลูกเข้าใจ เพื่อให้ลูกระมัดระวังตัวเองในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ช่วงนี้แอดมินเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับ G6PD เลยอยากชวน ใครที่มีประสบการณ์เรื่องนี้ ตัวเองเคยเป็น หรือลูกเป็น มาแชร์กันค่ะว่ารู้ได้ยังไง แล้วหมอรักษายังไงบ้าง ขอบคุณทุกคอมเมนต์เลยนะคะ 🎀 กดแฮชแท็กนี้ เพื่ออ่านประสบการณ์ตรงเรื่องอื่น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ 👉 #แชร์ประสบการณ์ #G6PD #แพ้ถั่วปากอ้า

เมื่อลูกรักเป็น โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD
47 ตอบกลับ

น้องสาวเป็นตั้งแต่เกิดจนตอนนี้9ขวบแล้วค่ะ ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แค่งดจำพวกที่กล่าวมา จะบอกน้องไว้ตลอดว่าสิ่งนี้ห้ามนะอย่ากินนะ เค้าจะจดจำว่ามันไม่ดีต่อเค้า ไม่ซื้อยากินเองเด็ดขาด ถ้าซื้อต้องแจ้งเภสัชทุกครั้งว่าน้องมีโรคประจำตัว นอกนั้นก็ปกติดีทุกอย่างค่ะ