โฟเลตควรทานตอนไหนคะ

8 ตอบกลับ

ถ้าหากคุณกำลังวางแผนตั้งครรภ์ ควรทานโฟเลตก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 2-3 เดือนค่ะ และ สามารถรับประทานต่อเนื่องไปจนถึงระยะเวลาตั้งครรภ์ได้นะค่ะ โฟเลตจะมีประโยชน์ในการป้องกันความพิการให้เด็กได้ค่ะ ศ.เกียรติคุณ พญ.พรสวรรค์ วสันต์ นายกสมาคมเพื่อเด็กพิการแต่กำเนิด (ประเทศไทย) เคยกล่าวไว้ว่า ผู้หญิงสามารถเริ่มทานโฟเลตได้ตั้งแต่อายุ 15-16 ปีเลยค่ะ โฟเลตช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือด ทำงานระดับดีเอ็นเอ เป็นส่วนสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ทานได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมทั้งผู้สูงอายุที่ทานแล้วจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและสมองเสื่อม

สามารถทานได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอดเลยคะ โพเลตมีความสำคัญต่อแม่ตั้งครรภ์มาก แต่แม่ตั้งครรภ์อาจเข้าใจผิด กลัวว่าทานแล้วจะส่งผลเสียต่อทารก แท้จริงนั้นส่งผลดีหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม คือ 5 มิลลิกรัม ใน 1 วัน การทำงานของโฟเลตช่วยลดความพิการของทารกในครรภ์ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด แขนขาพิการแต่กำเนิด นอกจากนั้นยังช่วยลดภาวะโลหิตจางของแม่ตั้งครรภ์ด้วย

ท้องปุ๊บทานปั๊บ คลอดแล้วก็ทานธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบีรวม ไปตลอดจนกว่าจะเลิกให้ลูกกินนมแม่ค่ะ

ของเรากินตอนเช้าหลังอาหารค่ะ

ของเราตอนเช้าหลังอาหารคะ

หลังอาหารเช้าค่ะ