วิธีเลิกนมมื้อดึก

แม่ๆแชร์ประสบการณ์เลิกนมมื้อดึกให้หน่อยใช้วิธีไหนกันบ้างจ้า ??????

2 ตอบกลับ

วิธีเลิกนมมื้อดึก มาดูเทคนิคการเลิกนมมื้อดึกกันค่ะ เพิ่มปริมาณนมและเพิ่มระยะเวลาระหว่างมื้อนมให้นานขึ้น อย่างน้อยทุก 4 – 5ชั่วโมง หากป้อนนมกันบ่อย ๆ ทำให้กระเพาะของลูกเคยชิน คุณแม่สามารถฝึกลูกกินนมแบบนี้ได้ตั้งแต่มื้อกลางวันนะคะ สำหรับเวลากลางวันคุณแม่อาจหากิจกรรมอื่น ๆ เบี่ยงเบนความสนใจจากการกินนมจำนวนมากครั้ง ด้วยการพาอุ้มเดินเล่นก็ได้นะคะ ลดนมมื้อดึกลงอีกนิดนะแม่ โดยลดลงครั้งละ 1 ออนซ์ ทุก 4 – 5วัน แต่การลดนมครั้งละ 1 ออนซ์แบบนี้ค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เพราะลูกจะได้ปรับตัวตามไปด้วย ค่อยๆทำ จนลูกเลิกนมมื้อดึกได้ในที่สุด สำหรับนมแม่ให้ลูกดูดเพียงข้างเดียวแล้วนอนต่อ ค่อยเป็นค่อยไปรแก ๆ อาจจะต่อต้านเป็นธรรมดา หากลุกตื่นกลางดึก ไม่ควรอุ้มเพื่อให้นมหรือเข้าเต้าทันที ควรฝึกให้ลูกรู้จักรอคอย ประมาณ 5 – 10 ด้วยการปลอบลูก กอด ตบก้นเบา ๆ หรือหาตุ๊กตา หมอนกอดมาเป็นเพื่อนลูกก็ได้นะคะ ปลอบประโลมแบบนี้จนกว่าลูกจะหลับเพราะบางครั้งลูกไม่ได้หิวนมแต่เค้าต้องการความอบอุ่น ยิ่งให้นมเค้าจะเคยชินและเลิกนมมื้อดึกได้ยากค่ะ การฝึกเลิกนมมื้อดึกนระลึกไว้เสมอว่า ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อให้ลูกเคยชิน บอกได้เลยว่าต้องพยายามอดทนมากๆนะคะ อย่าใจอ่อนไปทุกครั้ง เพราะจะทำให้การฝึกไม่สำเร็จเสียที

ขอบคุณค่ะ