แม่บ้านไหนเป็นโรคนี้

แม่ๆบ้านไหนเป็นโรค G6PD บ้างคะ ลูกเกิดมา เป็นกันมั้ย ?

1 ตอบกลับ

คุณแม่เป็น G6PD ด้วยเหรอคะ หรือว่าเป็นแค่พาหะ ตรวจพบตั้งแต่เกิดเลยหรือคะ ขอเป็นความรู้ด้วย เพราะโรคนี้จะเกาะอยู่กับ chromosome Y ค่ะ เพราะฉะนั้นเด็กที่เป็นโรคนี้จะเป็นผู้ชายค่ะ และลูกจะได้ Y มาจากพ่อค่ะ หากได้ลูกสาวแล้วเป็น น่าจะอาการไม่รุนแรงเท่ากับลูกชายค่ะ น้องชายเราเป็นโรคนี้ สิ่งที่เรากังวลคือ เราเป็นพาหะหรือไม่ จะส่งผลกับลผุกหรือไม่เช่นกัน ถามหมอว่าจะตรวจได้หรือไม่ หมอบอกว่าตรวจไม่ได้จนกว่าเด็กจะคลอดค่ะ หากคุณแม่มีข้อมูลอื่นเพิ่มเติม แชร์กันไว้ก็ดีระคะ

4y ago

คุณแม่ได้ลองเช็คกับครอบครัวแฟนดูรึยังคะ ถ้าฝั่งแฟนไม่มีใครเป็น ลูกก็อาจจะมีโอกาส 25-50% ค่ะ แต่ไม่เป็นไรนะคะ โรคนี้ไม่อันตรายมาก แค่ต้องระวังอาหารการกินและยาซึ่งคุณแม่น่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว ยังไงก็ขอให้น้องออกมาปลอดภัยและแข็งแรงนะคะ ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลกันค่ะ