หัวนมบอด

แม่ๆบ้านไหนหัวนมบอดบ้างไหมคะ เพิ่งคลอดน้องได้สองวัน น้ำนมมาเต็มที่เลย หนักหน้าอกมาก ทั้งหนักทั้งเจ็บ แต่ให้น้องดูดไม่ได้ เพราะไม่มีหัว ทำไงได้บ้างคะ หรือว่าต้องปั๊มอย่างเดียว ตอนนี้ปล่อยให้ไหลทิ้งเลยค่ะ ทำอะไรไม่ได้เลย ???

2 ตอบกลับ

บ้านนี้หัวนมไม่มีคะ เป็นแม่นักปั๊ม เดือนแรกปั๊มทุก 3 ชม ไม่ได้นอนเลยคะ เหนื่อยมาก จากนั้นก็ลดรอบปั๊มคะ ห้ามปล่อยให้คัดเต้านะคะ เพราะ นมจะลด แล้วถ้าเกิดเป็นก้อนอีก จะปวดจนไข้ขึ้นเลยคะ

ปั๊มออกคะทุกๆๆ2-3ชม. ปั๊มสัก5-10นาทีหลังปั๊มหัวนมยืดลองเอาน้องเข้าเต้ากระตุ้นดูนะคะ