สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ

แม่ๆบ้านไหนลูกหัวใหญ่กว่าเชิงกรานบ้างไหมค่ะ น้องจะปกติมั้ย พอดีแม่ท้องแรกค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

2 ตอบกลับ

ของเรายังไม่รู้ว่าใหญ่กว่าไหม แต่คุณบอกแจ้งไว้ว่ามีโอกาสค่ะ คุณหมอจะทำการสแกนและวัดขนาดหัว เทียบขนาดกระดูกเชิงกรานแม่ช่วงใกล้ๆคลอดเลยค่ะ เค้าจะรอจนใกล้คลอดแล้วดูว่าลูกลงไปที่อุ้งเชิงกรานได้ไหม ถ้าลงได้ก็จะคลอดเองได้ ถ้ายังไม่ลงหมอจะทำการวัด ถ้ามีความเสี่ยงจะต้องผ่าค่ะแม่ ถ้าลูกตัวใหญ่แล้วแม่เชิงกรานเล็ก ถ้าคลอดเองจะมีความเสี่ยงคลอดไม่ได้ น้องติดอยู่ระหว่างทางนานเกินไป ขาดออกซิเจน เลือดออกในสมอง หรือกระดูกไหล่เคลื่อนได้ค่ะ ทั้งนี้ควรฝากกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญแล้วให้คุณหมอประเมินให้ค่ะ

กรณีนี้คุณหมอแนะนำให้แม่ผ่าไหมคะ

1y ago

ที่เราฝากแค่นน.ลูก3พันขึ้นหมอยังถามเลยจะผ่าไหม