แม่จะถึงกำหนดคลอดแล้วแต่มาติดโควิค

แม่ๆบ้านไหนพอรู้เรื่องคุยแม่ติดโควิคไหมค่ะกังซนมาก😢

2 ตอบกลับ

ไม่ต้องห่วงค่ะคุณหมอสามารถทำคลอดได้ แต่คุณหมอจะเน้นผ่าเพราะรอคลอดใช้เวลานาน คุณหมอจะใส่ ppeทำคลอดค่ะ และแม่จะต้องกักตัวให้ครบ 10 วันนับจากวันที่ตรวจเจอ ถ้าระหว่างติดเกิดคลอดขึ้นมาคุณหมอจะแยกทารกเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่มาจากแม่ค่ะ ถ้าทารกไม่ติดคุณหมอจะดูแลให้ 2-3 วันแล้วให้ญาติที่ไม่ติดมาดำเนินเอกสารและรับทารกกลับไปดูแลก่อนค่ะส่วนแม่อยู่ ร.พ.อย่างตำ่ 7 วัน จากนั้นกลับไปกักตัวต่ออีกให้ครบ 10 วัน หากครอบครัวแม่ติดพร้อมกันหมด มีสองอย่างคือแม่กับทารกต้องอยู่ ร.พ. 10 วันโดยพยาบาลจะเลี้ยงน้องให้ทั้งหมด หรือ 7 วัน ออกพร้อมลูก แต่แม่ต้องใส่แมสสองชั้นทำความสะอาดให้ดีเพื่อดูแลลูกค่ะ

ระหว่างนี้แม่ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ