ต้องทานอะไร เพื่อเพิ่มน้ำหนักแม่และลุกดีคะ??

แม่ๆบ้านไหน ช่วงตั้งท้อง ควรทานอาหารแบบไหนดีคะ จึงจะเพิ่มน้ำหนักแม่และลูกในท้องดี ตอนนี้น้ำหนักไม่ขึ้นเลยค่ะ กังวลมาก

1 ตอบกลับ

น้ำหนักของแม่ไม่ขึ้น บางครั้งไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลค่ะ ให้คุณแม่ลองเช็คจากผลอัลตร้าซาวด์ก่อนค่ะว่าน้ำหนักตัวของน้องตามเกณฑ์ไหมค่ะ ถ้าตามเกณฑ์หมายความว่าน้ำหนักลงที่น้องค่ะ คุณแม่อายุครรภ์กี่สัปดาห์ค่ะ อายุครรภ์ไตรมาสแรก น้ำหนักตัวแม่จะยังไม่เพิ่มค่ะ เพราะแพ้ท้อง เบื่ออาหาร เมื่ออายุครรภ์เข้าไตรมาสที่สอง แม่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น และน้ำหนักจะเพิ่มมากขึ้น แบบกระโดด ต้องระวังค่ะ ว่าจะไม่ขึ้นแบบมากเกินไป ทานหวานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันการเกิดเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ทานตามปกติ แต่เน้นทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม พืชตระกูลถั่ว ผลไม้และผัก ต่าง ๆ ค่ะ