น้ำนมไหล

แม่ๆน้ำนมเริ่มไหลกันตอนกี่weekคะบ้าน20+5weekแล้วยังไม่ไหลค่ะแล้วมีวิธีไหนช่วยให้น้ำนมไหลไหมคะกลัวไม่มีนมให้ลูก?

20 ตอบกลับ

รอหลังคลอด หรือหลัง 40 วีคคะ ถ้าเราเร่งให้ไหลก่อน มดลูกจะบีบตัวทำให้คลอดก่อนกำหนดคะ ตอนนี้บำรุงครรภ์ไปก่อนนะ ไม่ต้องรีบ พอหลังคลอด 30น. เอาลูกเข้าเต้าเลยคะ หรือปั้มนมรอเลย เร็วที่สุด นมจะได้เยอะๆ

ปกติน้ำนมไหลหลังคลอดค่ะ ถ้าน้ำนมไหลตอนท้องระวังจะคลอดก่อนกำหนดนะแม่ อย่าบีบ อย่าแคะ อย่าคั้นนมนะคะ

ไม่ไหลดีแล้วค่ะ ไม่เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด หลังคลอด1-2วันน้ำนมจะมาเองค่ะ น้องดูดเก่งนมจะมาเร็วค่ะ

ส่วนมากหลังคลอดก้มาทันทีค่ะ เป็นไปตามกลไกลธรรมชาติของร่างกายค่ะ อย่ากังวลไปเลยค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะแม่เห็นแม่บางท่านโพสต์เลยกังวลค่ะ

หน้าจะเเล้วเเต่บางคนมั้งคะบ้านนี้ไหลตั้งแต่16wตอนนี้20+4wก็ยังไหลยุเลย

บางคนจะไหลตอนคลอดน่ะกระหมอจะให้ลุกกระตุ้นดูดเต้า

35 week แล้วยังไม่มาเลยค่า​ ไม่ต้องเครียดนะคะสู้ๆค่า

34แล้วยังไม่ไหลเลยจ้า​ แอบกลัวไม่มีนมให้ลูกกิน

บ้านนี้32วิคแล้วแล้วยังไม่ไหลเลยค้ะท้องแรก

หลายบ้านมาหลังคลอดจ้า ไม่ต้องกังวลค่าาา