แม่พ่อเป็นพาหะธารัสซีเมีย

แม่ๆท่านไหนเป็นพาหะธารัสซีเมียทั้งพ่อแม่บ้างคะ ลูกออกมาปกติไหม #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

1 ตอบกลับ

ต้องให้คุณหมอเจาะเลือดเพื่อแยกหาชนิดของพ่อกับแม่ค่ะว่าส่งผลถึงลูกไหม ในกรณีที่พ่อและแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคธารัสซีเมียเท่ากับ 25% โอกาสลูกจะมียีนแฝงหรือเป็นพาหะเท่ากับ 50% และโอกาสลูกจะปกติเท่ากับ 25% ค่ะ