ผมร่วง

แม่ๆท่านไหนผมร่วงบ้าง ร่วงนานไหมกี่เดือน หรือ มีวิธียังไงที่ให้มันร่วงน้อยลงบ้าง ขอคำแนะนำหน่อยค้ะ

2 ตอบกลับ

ทำไมยิ่งใกล้คลอดผมยิ่งร่วง โดยทั่วไปช่วงตั้งท้องผมของคุณแม่มักจะดกดำ เงางาม ยาวเร็วดูสุขภาพดีมากว่าช่วงก่อนท้องนั่นคือข้อดีของการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงขึ้นติดต่อกันนานถึง 9 เดือนแต่อาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับผมมันเยิ้มมากกว่าผมร่วง แต่หลังคลอดลูกแล้วระดับฮอร์โมนตัวนี้ลดลงอย่างวูบวาบผลที่ตามมาคือผมที่เคยดกดำเงางามช่วงท้องกลับร่วงหนักเป็นกระจุกจนผมบางลงอย่างน่าใจหาย แต่หากขณะตั้งท้องคุณแม่มีปัญหารากผมไม่แข็งแรงผมหลุดร่วงง่าย ผมขาด แห้งแตกปลาย ถือว่าเป็นเรื่องไม่ปรกติและต้องกังวลแล้วค่ะ นั่นเป็นเพราะร่างกายกำลังขาดสารอาหารสำคัญอย่างธาตุเหล็กหรือมีภาวะเลือดจาง เพราะร่างกายของคนท้องจำเป็นต้องใช้ธาตุเหล็กจำนวนมหาศาลในสร้างเม็ดเลือดส่งให้ลูกโดยตรง และสร้างเม็ดเลือดเพื่อส่งอาหารไปดูแลและเสริมสร้างความสมบูรณ์ทางด้านร่างกายให้ลูกในท้องมากขึ้นและยังต้องสร้างเม็ดเลือดเพื่อไปบำรุงร่ายกายของคุณแม่เองอีก ยิ่งช่วงใกล้คลอดร่างกายอาจต้องการสารอาหารที่มากขึ้นตามไปด้วย ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าผมร่วงมากร่วมกับมีอาการหน้ามืด เวียนหัว หรือเป็นลม ยิ่งอันตรายควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นเพราะร่างกายขาดธาตุเหล็กอย่างรุนแรง ต้องรีบสังเกตตัวเองหากปล่อยให้ร่างกายขาดธาตุเหล็กนานเกินไปอาจทำให้แท้งลูกได้เลยทีเดียว ในส่วนของผมร่วงหลังคลอดคุณแม่ก็ไม่ต้องเครียดมากเพราะเป็นเรื่องปรกติ ผมจะร่วงมากช่วงประมาณ 6เดือนแรกแล้วจะค่อยๆร่วงน้อยลงไปจนถึงหลังคลอด 9-12เดือนในที่สุดผมก็จะกลับมาสวยงาม แข็งแรงดกดอย่างเดิมในไม่ช้า แต่หากสังเกตตัวเองแล้วยังพบว่าผมยังร่วงมากๆต่อเนื่องไม่หยุดยั้งก็อาจหมายความว่าร่างกายขาดธาตุเหล็กได้เช่นกันอย่างนั้นก็ควรต้องรีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน

ผมร่วงตอนตั้งท้องและหลังคลอดต้องรับมืออย่างไร สิ่งที่ควรทำอันดับแรกเลยคือการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงให้มากขึ้นเช่น ตับ ผักบุ้ง ผักโขม ฟักทอง และเลือกกินอาหารทีมีสารอาหารที่มีโอเมก้าสูงช่วยในการบำรุงเส้นผมอย่างเนื้อปลา ไข่ไก่ ถั่วอัลมอนด์ร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ทั่วถึงร่วมทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ ผมก็จะร่วงน้อยลง อย่าสระผมบ่อย เพราะจะทำให้ผมมันมากขึ้น ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น เลือกใช้แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่สะกัดจากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ งดการดัด ยืด ย้อม ทำสีผม เกล้าหรือรวบผมตึงนานๆ ตัดผมสั้นจะได้ดูแลง่ายและดูผมหนาขึ้น ใช้หวีซี่ห่าง อย่าหวีผมแรง หากรู้สึกผมแห้งแตกปลายหมั่นเล็มปลายผมทิ้ง และใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอัลมอนด์อุ่นให้ร้อน นวดเบาที่หนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกเพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะได้สะดวกขึ้น ทำให้หนังศีรษะไม่แห้ง รากผมแข็งแรงผมนุ่มสลวยสุขภาพดีขึ้นด้วย