ความดันสูงขณะตั้งครรภ์

แม่ๆท่านใดที่ความดันสูงขณะตั้งครรภ์บ้างมั้ยคะ อันตรายมั้ยคะ แล้วคุณหมอให้คำแนะนำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

2 ตอบกลับ

ค่อนข้างต้องระวังเลยค่ะแม่ วิธีป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงในคนท้อง แม่ท้องต้องควบคุมความดันโลหิตให้ดี ปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ยา เพราะยาบางชนิดที่ใช้กับโรคความดันอาจจะส่งผลต่อทารกทำให้เกิดความผิดปกติได้ แล้วแพทย์จะปรับเปลี่ยนยาให้เหมาะสมต่อไป เลือกรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยยป้องกันโรคความดันได้ พบมากในผักและผลไม้สด เช่น กล้วย มันฝรั่ง และผักใบเขียวต่าง ๆ แม่ท้องสามารถออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ได้ อาทิ เล่นโยคะคนท้อง ว่ายน้ำ คนท้องต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นทำสมาธิ

เป็นมาตั้งแต่ก่อนท้อง พอท้องก็ปรับยาค่ะ ตอนนี้ 15w ความดันเป็นปกตินะคะ แต่หมอว่าถ้าต่ำลงกว่านี้อาจจะต้องลดยา