ขอคำแนะนำคุมกำเนิดหน่อยค่ะ

แม่ๆที่ผ่าคลอดท้อง 2 คุมกำเนิดแบบไหนค่ะ แม่บ้านนี้ หมอให้เลือก 2 แบบ ฝังยาคุม ใส่ห่วงยาคุม หมอยังไม่อยากให้ทำหมันค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ปกติท้อง2ถ้าผ่าคลอดหมอก็จะทำหมันให้แล้วนะ ของพี่สาวเราก็ทำให้ ส่วนการคุมกำเนิดมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ฝังเข็ม ทำครั้งเดียวอยู่ได้3,5ปี ไม่ต้องเช็คบ่อยๆ แต่อาจมีปัญหาด้านฮอโมน บ้างคนดำ คล้ำ ประจำเดือนมาตลอด (แต่บางคนก็ไม่เป็น) ห่วงคุมกำเนิด ใส่แล้วอยู่ได้5-10ปีขึ้นอยู่กับชนิดที่ใส่ แต่ต้องค่อยเช็คตำแหน่งของห่วงบ่อยๆ โดนเฉพาะช่วงแรกๆ และอาจทำให้เป็นตกขาวเรื้องรัง และถ้าเกิดท้องอาจจะทำให้แท้งได้ (ในกรณีที่ท้องจะเป็น50:50ถ้าไม่เอาห่วงออกก็อาจจะแท้งแต่ถ้าเอาห่วงออกระหว่างเอาออกก็อาจจะทำให้แท้งได้เหมือนกัน แต่ก็มีข่าวออกมาเยอะที่ไม่เอาห่วงออกแล้วคลอดลูก มีห่วงติดลูกออกมาด้วย ส่วนเด็กก็ปลอดภัยดีไม่มีความผิดปกติ) ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ได้ผลดีพอกันคะ แต่จากความรู้สึก ฝังเข็มจะคุมได้ดีกว่า

4y ago

ขอบคุนค่ะ บ้านนี้เคยฝังแล้ว ประจำเดือนมาตลอดเลยค่ะ ยังคิดไม่ออกเลยว่าจะทำยังไง

ฝังยาคุมค่ะ

4y ago

บ้านนี้เคยฝังค่ะ ประจำเดือนมาตลอดเลยไม่รุจะเอายังไงดี