แม่ๆที่คลอดเอง ช่วยเล่าเรื่องตอนคลอดให้เราฟังหน่อยนะคะ อยากคลอดเองแต่กลัวมาก อยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ปวดแบบไหน เอาแบบบรรยายให้เห็นภาพยิ่งดีเลยอยากฟังมากๆ ขอบคุณค่ะ

37 ตอบกลับ

คลอดเองค่ะ ส่วนตัวต้องการคลอดเองอยู่แล้วเลยศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวคลอดเองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่ก้จะแนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ ฝึกควบคุมจังหวะการหายใจ ฝึกการเก็บลมหายใจในช่วงต่างๆเพื่อช่วยลดการเจ็บปวดตอนคลอด และทำให้คลอดได้ง่าย เคล็ดลับอีกอย่างคือ เวลาปวดอย่าเกร็ง ยิ่งเกร็งยิ่งปวด ให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ผ่อนคลายตัวเองค่ะ ระหว่างรอคลอดถ้าปวดตรงไหนขอให้พยาบาลประคบอุ่นให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายไม่เกร็งก้ได้ค่ะ คลอดเองไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ พอคลอดออกมาแล้วใบหน้าของลูกทำให้แม่ลืมความเจ็บทั้งหลายก่อนหน้าทันทีค่ะ

เพิ่งท้องคนแรก น้ำแตกแดงเป็นเลือด แรกๆไม่ปวดเท่าไร มาเป็นจังหวะเป็นช่วงๆ ปากมดลูกเปิดแค่ 2เซน่ ปวดเหมือนปวดท้องเมนค่ะ นอนรอคลอดตั้งแต่เวลา 21.55น.จนถึง 15.09น.ของอีกวันค่ะ จากนั้นโดนยาเร่งคลอดค่ะ ดิ้นทุรนทุราย จะเบ่งอย่างเดียวเลย แต่ณ.เวลานั้นเริ่มเหนื่อยหมดแรง เหงื่อ ออก เหมือนจะเป็นลม ใส่อ็อคเข็นเข้าห้องคลอด หมอกับพยาบาลบอกให้เบ็ง เราก็เบ็นจน หมดแรงที่มี ลูกก็ออกมาค่ะ จากนั้นก็หนาวสั่น พอเจอหน้าลูก ลืมทุกความเจ็บปวด ไม่เจ็บไม่ปวดเลยค่ะ หอมจุ๊ปกัน😊ลืมไปเลย ขอบคุณคุณหมอ โรงพยาบาลสุรินทร์ด้วยน่ะค่ะ ถึงจะประกันสังคมนอกเขตก็ยังทำคลอดให้ ไม่ต้องรอ

บ้านนี้ผ่าคลอดค้ะ น้องตัวเล้ก หมอบอกว่าถ้าหากคลอดเองกลัวน้องหายจัยเองมั่ยได้อาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายจัย ผ่าคลอดแบบบล็อกหลังค้ะ รู้ทุกอย่างตอนที่หมอกรีดท้องข้างนอกอาจจะมั่ยเจ้บค้ะเพราะฉีดยาชา แต่พอกรีดเข้าปัยลึกแร้วตอนที่หมอพยายามเอาน้องออกมา เจ้บสุดๆค้ะ เราร้องเสียงดังลั่นห้อง ทั้งร้องทั้งดิ้น หมอเรยหั้ยดมยาสลบค้ะ พอหลังจากนั้นแหระค้ะคิดว่าตัวเองตายปัยแร้ว555 มารู้สึกตัวอีกทีก้อตอนที่หมอเรียกชื่อ น้องอดกมาน้ำหนัก2170กรัมค้ะ แข็งแรงดี มั่ยได้อบ ยุรพ.5วัน อยากกลับบ้านจัยจะขาด ตอนนี้น้ำหนักน้องก้อขึ้นเรื่อยๆจ้า

ตอนแรกๆก็ปวดท้องน้อยลามมาถึงเอวแต่ไม่มากเท่าไหร่พอทนได้แต่พอมดลูกเปิดเพิ่มมากขึ้นความจบปวดจาก1ถึง100เลยก็ว่าได้ยิ่งถ้าบางคนน้ำคร่ำไม่แตกเองยิ่งปวดมากละเวลานั้นแม่ก็จะมีแต่ความเจบปวดยิ่งปวดยิ่งอยากเบ่งแต่ของเรานะพอหมอเจาะน้ำคร่ำให้เท่านั้นแหละเบ่งเหมือนเราเบ่งขี้อะคะแต่เบ่งเท่าไหร่ก็เบ่งไม่ออกแม่คิดดูว่าเจบไม่เจบขนาดตอนหมอกิบปากมดลูกเพื่อช่วยให้ปากมดลูกขยายใหญ่ขึ้นยังไม่รุ้สึกอะตอนเบ่งก็เบ่งแทบเจียนจะขาดใจพอลูกออกมาเท่านั้นแหละความเจบปวดที่เราเคยเจบปวดมาหายไปไหนพริบตา

คลอเอง3คนเลยค่ะตอนนี้ท้องที่4ความเจ็บปวดจะแตกต่างกันไปคนที่1เจ็บท้องนิดๆตอน8โมงเจ็บหนักๆประมณบ่ายโมง คลอดบ่าย2ท้องแรกก็ยังไม่มีความอดทนดิ้นทุรนทุราย555ลมเบ่งมาคือแบบมันเบ่งเองพยาบาลทำคลอดก็ห้ามไม่อยู่ เบ่ง2-3ทีก็ออกมาเลยค่ะ ไม่มีแผลที่ช่องคลอดไม่ได้เย็บแผลเลย ท้อง2เหมือนกันค่ะคนนี้ ตัวชาไปทั้งตัวเลยนึกว่าจะเป็นอัมพาตสะแล้ว ก็คลอดปกติค่ะไม่เย็บเหมือนเดิมท้อง3ขี่จักรยานบ่อยสงสัยหมดลูกอักเสบ เจ็บท้องแบบจะคลอด3วัน3คืนกว่าจะคลอดทรมานสุดๆ😂 ประมาณเนี่ยค่ะ😁😁

คลอดวันที6 ธค.61 คะน้ำเดินตอนตี3 แต่คิดว่าฉี่รดที่นอนยังคงนอนต่อไป555 ตี5ก็มีน้ำไหลจนปวดเตือนแล้วเลยให้แฟนพาไปรพ. ไปถึงนอนรอปากมดลูกเปิด5ซม.แล้ว มดลูกบีบตัวเป็นพักๆ ค่อยปวดถี่ขึ้นเรื่อย ปวดยิ่งกว่าปวดปจด.หลายเท่า จน10โมงกว่ามดลูกเปิด8ซม.แล้ว เวลาแห่งความตื่นเต้นมาถึง ขึ้นเตียงปุ๊บ คุณพยาบาลสอนเบ่ง เบ่งประมาณ2-3ครั้งได้ ลูกก็ออกมาเลย คลอดง่ายไปเลย เราคลอดตอน34วีคคะ คลอดเองแผลหายเร็วด้วยคะฟื้นตัวได้เร็ว

เราทำคลอดเเค่9นาทีเอง ตอนเเรกปวดเหมือนอยากจะอึไอ้เราก็ไม่รู้ว่ากำลังจะคลอดเพราะลูกคนเเรกด้วยพอน้ำเดินเท่านั้นเเหละเลยไปโรงบาลพอถึงหมอก็ตรวจดูว่าปากมดลูกเปิดกี่เซนพอหมอตรวจก็เอาเข้าห้องคลอดเตรียมคลอดคลอดออกมาไม่เจ็บเลยเย็บเเผลก็ไม่เจ็บเพราะยาชายังไม่หมดฤทธิ์ผ่านไป2-3ชม.เริ่มปวดหมอไห้กินพาราก็เบา #ตอนน้องออกมาเหมือนได้ปลดปล่อยเลยเเหละโล่งมากท้องยุบเลยจ้า😀😀😀

ของเราคลอดง่ายคะ พยายามเดินออกกำลังกาย ช่วงใกล้คลอด นั่งซักผ้าเองบ้างกับมือ ชอบไปที่สระว่ายน้ำ เดินลงน้ำแกว่งแขนออกกำลังกายในสระทุกวัน ช่วงเย็นๆ ปากมดลูกเปิด 7.40น. ไป รพ. คลอดตอน 14.13น. 🚩 เจ็บแค่ช่วงที่บีบมดลูก รอปากมดลูกเปิด แบ่งคลอดแค่3ช่วง 15นาที น้องก็ออกมาแล้วค่ะ 😊😊เป็นกำลังใจให้คะคุณแม่มือใหม่ สู้เพื่อเห็นหน้าน้อง พยายามออกกำลังกายทุกวัน เตรียมคลอด

บ้านนี้คลอดเอง น้ำคล่ำไม่แตก โดนเจาะน้ำคล่ำปวดเป็นระยะๆปวดแบบอยากเบ่งตลอดเวลา แต่พยายามไม่เบ่งค่ะเดี๋ยวจะไม่มีแรงเบ่งตอนใกล้จะคลอด พอถึงตอนเบ่งคลอดจริงๆเบ่งแค่สองทีน้องก็ออกมาแล้วค่ะ ความรู้สึกเจ็บปวดเริ่มหายไป ขนาดหมอกรีดช่องคลอดยังไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ บ้านนี้คลอดเอง สองวันเดินสบายเลยค่ะ โชคดีแผลเย็บไม่ค่อยเจ็บ สู้ๆนะคะ คลอดเองไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

การคลอดของคุณแม่บางคนไม่เหมือนกันค่ะ บางคนคลอดง่าย บางคนคลอดยาก แต่สำหรับแม่แล้วคลอดง่ายค่ะ แม่คลอดน้องแค่ 36 วีค แรกคลอดน้ำหนัก 2,800 กรัม ของแม่หมอเจาะน้ำคร่ำตอน 12:00 พอใกล้ๆบ่ายโมงเริ่มปวดท้อง 13:05 เริ่มปวดท้องนักพร้อมกับมีลมเบ่ง พยาบาลก็รีบมาดูว่ามดลูกเปิด fully.แล้ว ก็เข้าห้องคลอดเลย ในห้องคลอดเรารู้สึกตัวทุกอย่าง แม่คลอดเวลา 13:41 ค่ะ