งงกับตัวเองว่านับถูกมั้ย

แม่ๆคะพอดีมีเรื่องสงสัยคือไม่รู้ว่าเรานับถูกมั้ย งงกับพี่พยาบาลแล้วก็งงกับตัวเอง คือว่าตัวเราเริ่มมีประจำเดือนคือ 4/3/66 หมด 8/3/66 มีเพศสัมพันธ์ 12/3/66 ประจำเดือนไม่มา1เดือนเลยตรวจดู ขึ้น2ขีด ไปฝากครรภ์พี่พยาบาลถามว่าเริ่มมีประจำเดือนวันไหน ก็คือ 4/3/66 ได้กำหนดคลอดมาเป็นเดือน 9/12/66 ไม่ทราบว่าเขานับกันยังไงคะ นับเดือน3เข้าไปด้วยมั้ย หรือว่าเริ่มเดือนใหม่ อย่างเช่น เริ่มมีประจำเดือน1มีนา แล้วเริ่มนับเดือนใหม่เป็น 1เมษาแล้ว+ไปอีก9เดือนแล้วนับอีก7วันอะค่ะ แต่ถ้าเป็นเรานับนะคะ เรานับตั้งแต่วันเริ่มมีประจำ 4/3/66 แล้ว+ไป9เดือนค่ะและ+อีก7วัน=11/11/66ค่ะ อายุครรภ์จะที่ประมาณ 33w3d ค่ะ แต่ถ้าเป็นการเริ่มนับวันปฎิสนธิ คือวันที่12/3/66 +9เดือน+7วัน= 30w2d แล้วก็อันนี้นับแบบข้าม1เดือนคือ4/4/66+9เดือน+7วัน=29w3d#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ

2 ตอบกลับ

นับจากวันแรกของปจด.ค่ะ เราใส่ในแอพตรงกับที่หมอนับให้ เราก็ยึดตามนั้นเลย เราก็จำวันที่เป็นปจด.ได้ จำวันที่มีอะไรกันได้นะ แต่วันปฏิสนธินี่บอกไม่ได้ค่ะแม่ คำนวนยากไม่มีสูตรสำเร็จ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างในช่วงเวลาระหว่างปฏิสนธิ ฝังตัว

12mo ago

ใบสมุดชมพูจะมีอายุครรภ์อยู่ค่ะ แต่ถ้าได้ซาวนด์ไม่ต้องยึดตามซาวนด์ในแต่ละเดือนนะคะ ซาวนด์จะวัดจากขนาดหลาย ๆ อย่างมาคำนวนน้ำหนัก ซึ่งถ้าเกินอายุครรภ์จริงแปลว่าน้องน้พหนักดีเกินเกณฑ์ค่ะ มันจะเกินไป 1-2 อาทิตย์อะไรแบบนี้

บ้านนี้ก็จำวันที่ปจด.มาได้แม่นยำค่ะ เพราะเป็นคนมาตรงทุกเดือน และจดไว้ตลอด แต่พอซาวด์ดูน้องอายุครรภ์ก็เคลื่อนค่ะ ถ้านับจากปจด.กำหนดคลอดต้องเป็น 13 พ.ย. แต่ทุกวันนี้เป็น 9 พ.ย. บ้านนี้เลยยึดของคุณหมอเป็นหลักค่ะง่ายดี 😂

12mo ago

อ่อขอบคุณค่ะ