คันตามตัว

แม่ๆคะ ใครคันตามตัวแบบไม่ทราบสาเหตุบ้างคะ เราคันมาก 34w

2 ตอบกลับ

แม่เป็นแบบนี้ไหมคะ ผื่นผิวหนัง Intrahepatic cholestasis of pregnancy แม่มีอาการคันขณะตั้งครรภ์ สตรีตั้งครรภ์จะมีอาการคันเด่น โดยที่ไม่มีรอยโรคของผิวหนัง มักพบในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ ผู้ป่วยร้อยละ 10 อาจมีอาการตัวเหลือง (ดีซ่าน) ร่วมด้วย จะพบภาวะได้บ่อยขึ้นในครรภ์แฝด สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ แต่กลไกการเกิดเกี่ยวข้องกับขบวนการขจัดน้ำดีผิดปกติ ทำให้มีกรดน้ำดีสะสมในเลือดมากขึ้น สามารถให้การรักษาได้โดยใช้ยาแก้แพ้ และยาที่ช่วยลดกรดน้ำดีในเลือด ได้แก่ Cholestyramine หรือ Ursodeoxycholic acid รับประทาน เป็นต้น ภาวะดังกล่าวจะหายได้เองหลังคลอดบุตร และอาจเป็นซ้ำในการตั้งครรภ์ครั้งหน้า รวมทั้งถ้าใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนร่วมด้วย

5y ago

ใช่คะแม่ คันแบบไม่มีผื่น

เป็นเหมือนกัน ค่ะ ทรมาน มากบางครั่ง เกาไม่ได้