กู้น้ำนมให้น้องที่กินนมผงในช่วงแรกค่ะ

แม่ๆคะ ตอนนี้ลูกเรา3เดือนแล้ว ร่างกายเราเข้าที่เข้าทางพอควรแล้ว เราอยากจะกู้น้ำนมให้น้องได้ดื่มนมเราเพราะก่อนหน้านี้ตั้งแต่วินาทีที่เขาออกจากท้องเรา เราดูแลเอง100% ร่างกายเราค่อนข้างอ่อนเพลียและเจ็บแผลผ่าคลอด ทานอาหารไม่ตรงเวลา น้ำนมมาน้อยและน้องไม่ค่อยเข้าเต้า ซึ่งการให้นมน้องตอนนั้นเป็นผงและตอนนี้นมเราไม่คัด แต่ก็ยังมีไหลออกนิดหน่อย เราสามารถกู้น้ำนมให้น้องกลับมาดื่มได้ไหมคะ #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ #ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความคิดเห็นค่ะ #ลูกคนแรกขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ตามคำแนะนำของคุณหมอสุธีรานะคะ ใช้ยาMotillium-m กระตุ้นค่ะ ช่วงแรกทาน ครั้งละ2เม็ด4มื้อ แล้วเริ่มลดปริมาณเป็น ครั้งละ1เม็ด4มื้อ พอน้ำนมมาจนเป็นที่พอใจแล้ว ให้ลดปริมาณยาลงเรื่อยๆ และหยุดยาค่ะ แต่ถ้านมมาน้อยสามารถกลับมาทานต่อเนื่องได้ ให้ลูกเข้าเต้ากระตุ้นด้วยนะคะ กินยาแต่ไม่ให้ลูกดูดก็ไม่ได้ผลค่ะ ลองหาอ่านในเพจของหมอดูนะคะ

กู้ได้ค่ะ เริ่มจากการฝึกลูกเข้าเต้าก่อนแม่ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 3 ลิตร กินข้าวให้ครบมื้อ กินของบำรุงน้ำนมขิง ปลี อินผาลัม ผงชงบำรุงน้ำนม 1-2 เดือนค่ะ

3mo ago

ขอบคุณมากๆเลยค่ะแม่