เจาะน้ำคล่ำ

แม่ๆคนไหนเจาะน้ำคล่ำบ้างคะ พอดีเราฝากกับโรงพยาบาล หมอนัดรอบหน้าว่าจะเจาะน้ำคล่ำให้นะคะ แต่บอกก่อนนะว่า ส่วนตัวตัวเองลูกในท้องแข็งแรงดี ดิ้นดี ปดติทุกอย่าง แต่ทำไมหมอต้องเจาะน้ำคล่ำด้วย อ่านมาว่ามีผลอาการข้างเคียงอยู่เหมือนกัน เลยจะแจ้งหมอว่าไม่เจาะ เห็นจากภาพว่าใช้เข็มเจาะท้องน่ากลัว ท้องเราบางด้วย กลัวกระทบลูก #แม่ๆที่เจาะน้ำคล่ำมาแชร์กันได้ค่ะ

1 ตอบกลับ

คุณแม่อายุเท่าไหร่คะ แล้วตอนนี้ตั้งครรภ์ได้กี่สัปดาห์แล้ว ส่วนใหญ่ถ้าแม่อายุ 30+ ขึ้นไป คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจหาความเสี่ยงในการเป็นดาวน์ซินโดรมค่ะ ไม่เกี่ยวกับว่าลูกดิ้นดี หรือกรรมพันธุ์นะคะ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดได้ทั้งนั้นค่ะ แต่ของเราเลือกเป็นวิธีการเจาะเลือดตรวจ ไม่ได้เจาะน้ำคร่ำค่ะ ซึ่งเป็นการตรวจเบื้องต้น ถ้าผลออกมาความเสี่ยงต่ำ ก็สบายใจได้ แต่ถ้าพบความเสี่ยงสูง ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำต่อในลำดับต่อไปค่ะ