อยากรู้

แม่ๆคนไหนเคยผ่าตัดท้องนอกมดลูกบ้างหมอจะให้คลอดเองรึผ่าคลอดค่ะ #แผลที่ผ่าตัดเหมือนผ่าคลอดเลย??

1 ตอบกลับ

อยู่ที่หมอประเมินอาการค่ะ รักษาท้องนอกมดลูกมี 2 วิธีค่ะ ฉีดยาให้ใข่ฟ่อหรือผ่าตัด ผ่ามีแบบคลอดลูกและส่องกล้อง เรามีคนรู้จักผ่าแบบส่องคือแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่านกล้อง (Laparotomy) ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดสร้างรูเล็ก ๆ แล้วนำเครื่องมือชนิดพิเศษสอดเข้าไปในรู หนึ่งในเครื่องมือเหล่านั้น คือ กล้องขยายขนาดเล็ก แพทย์จะสามารถมองเห็นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการผ่าตัดด้วยภาพจากกล้องตัวนี้ แล้วนำตัวอ่อนที่ฝังตัวนอกมดลูกออกไป รวมถึงทำการรักษาซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณที่ได้รับความเสียหาย หากเนื้อเยื่อบริเวณท่อนำไข่เกิดความเสียหายมาก แพทย์อาจต้องผ่าตัดนำท่อนำไข่ออกไปด้วย บ้านนี้ผ่าแบบคลอดลูกเลย แผลเหมือนผ่าคลอดเพราะท่อนำไข่แตก ตัดปีกมดลูกข้างขวาออกค่ะ