เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

แม่ๆคนไหนมีประสบการณ์ มีวิธีดูแลตัวเอง และข้อห้ามอะไรบ้างมั๊ยคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

4 ตอบกลับ

ลองเข้าเพจนี้ดูค่ะ Facebook : รักก่อนกำเนิด เกิดก่อนกำหนด จขพ อายุครรภ์เท่าไหร่ค่ะ ตอนนี้เราเป็นอยู่ เป็นตั้งแต่25+5วีค นอนโรงพยาบาล10กว่าวัน เพราะมดลูกบีบตัวถี่ๆ ทุกๆ4นาทีค่ะ โชคดีที่ไปหาหมอ หมอรีบให้แอดมิดเลย ข้อปฏิบัติคือ 1.รีบไปโรงพยาบาลรัฐที่ใหญ่หน่อยแผนกฉุกเฉิน เลือกให้มั่นใจว่ามีห้องNICUสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดค่ะ เผื่อฉุกเฉินต้องคลอดจริงๆ เพราะทารกยังไม่มีพัฒนาการที่ตะพร้อมออกมาต้องมีเครื่องมือช่วย หมอก็จะให้กินยา สอดยา ฉีดยา ให้ยายับยั้งคลอดค่ะ 2.ตอนอยู่โรงพยาบาล นอนติดเตียงให้ได้มากที่สุด บางเคสกมอให้ปัสสาวะ อุจจาระบนเตียง เลย และห้ามเดินค่ะ ห้ามยกของหนัก ให้ทำอะไรช้าๆบนเตียง ***พวกนี้เอามาใช้ตอนที่คุณหมอให้กลับบ้านได้ด้วยนะคะ พยุงเค้าไว้ให้อยู่ในท้องเราให้ได้นานที่สุดค่ะ ตู้อบที่ดีที่สุดคือท้องแม่ค่ะ พยุงให้ครบกำหนดคลอดปกติให้ได้ ลูกของเราจะปกติที่สุดค่ะ สู้ๆค่ะเพื่อลูกของเรา ตอนนี้เราครบ28วีคแล้ว ได้กลับมานอนติดเตียงที่บ้านต่อค่ะ

1y ago

ก่อนอื่นรียไปหาคุณหมอค่ะ แล้วปฎิบัติตัวแบบที่เขียนไว้เลยนะคะ รักษาให้เค้าอยู่ในท้องของเราให้ได้นานที่สุด

ของแม่ แอดมิดรพ.ตอน27 weeks มดลูดบีบตัวถี่ทุกๆ 3-5 นาที หมอให้ยาคลายมดลูกทั้งกินและฉีด ฉีดยากระตุ้นปอดเด็ก นอนรพ. 20 วัน นน.ลดไป 3 โล มดลูกก็ยังไม่หายบีบ หมอกลัวเครียดเลยให้กลับบ้าน ถ้าบีบแรง ปวดหรือมีอาการอื่นๆก็ให้มารพ. แม่กินยายูโทเจสแตน ทุกวัน จนตอนนี้ 34 weeks แล้วค่ะ อาการมดลูกบีบยังมีเหมือนเดิม แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ลางานยาวๆเลยค๊า เผื่อลูก อีก 3 weeks ก็ครบ termแล้ว สู้ๆค๊า

1y ago

อีก5วีคค่ะ อีกนิดเดียว สู้ๆไปด้วยกันค่ะ

ขอให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูกนะคะ

✌️✌️