ตรวจภายใน😀

แม่ๆคนไหนคลอดธรรมชาติบ้างค่ะ แล้วหมอนัดตรวจภายใน อยากรู้ว่าเราต้องเตรียมตัวอย่าไรบ้าง แล้วหมอเค้าใช้วิธีตรวจแบบไหน #ท้องแรก 😅

1 ตอบกลับ

สำหรับแม่คลอดธรรมชาติ คุณหมอจะตรวจมดลูกว่าเข้าอู่หรือยัง เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์มดลูกจะขยายตัวขึ้นมาก หลังการคลอดหมอจะตรวจดูว่ามดลูกหดตัวแล้วหรือยัง ซึ่งส่วนใหญ่มดลูกจะเข้าอู่ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด เมื่อไปตรวจหมอจะใช้นิ้วสอดเข้าไปภายในช่องคลอด และใช้อีกมือคลำบริเวณหน้าท้อง หากพบว่ามีก้อนที่หน้าท้องแสดงว่ามดลูกเข้าอู่ช้าค่ะ😊

3y ago

ถ้าก่อนคลอดคุณหมอบางท่านอาจใช้เครื่องมือ บางท่านก็ใช้แค่มือตรวจค่ะ เคยตรวจก็ไม่น่ากลัวนะคะ😊