กินโซดาตอนตั้งท้องได้มั้ย

แม่ๆคนไหนกินโซดาบ่อยคะ นี่กินโซดาบ่อยมากคะ เป็นอันตรายต่อน้องมั้ยคะ

2 ตอบกลับ

หลายคนอาจสงสัยว่าผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่สามารถดื่มน้ำโซดาได้จริงหรือ? อันที่จริงแล้วน้ำโซดาสูตรปราศจากน้ำตาล จะมีส่วนผสมแค่น้ำเปล่ากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้น ผู้ที่ตั้งครรภ์จึงสามารถดื่มได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านั้นน้ำโซดายังมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้อาการ เช่น อาการแพ้ท้องระหว่างตั้งครรภ์ทุเลาลงได้อีกด้วย แต่มีข้อแม้ว่าควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มโซดาแบบที่มีน้ำตาลหรือคาเฟอีน ที่นี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าวิธีดื่มน้ำโซดาให้มีประโยชน์ในระหว่างการตั้งครรภ์ต้องทำอย่างไรบ้าง ประโยชน์ของน้ำโซดาสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ บรรเทาอาการแพ้ท้อง การดื่มน้ำโซดาเพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้อง ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่าน้ำโซดา คือ เครื่องดื่มสำหรับแก้อาการแพ้ท้องเลยทีเดียว กรดคาร์บอนิกในน้ำโซดาจะช่วยสลายกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้อาการแพ้ท้องทุเลาลง ไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องอาการแพ้ท้องเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย เพิ่มความอยากอาหาร และแก้อาการท้องผูก น้ำโซดายังสามารถช่วยเพิ่มความอยากอาหาร และแก้อาการท้องผูกได้ด้วย ฮอร์โมน Progesterone ที่ถูกหลั่งมาในระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยยับยั้งการหดตัวของมดลูก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้การทำงานของกระเพาะและลำไส้ลดลงด้วย หากเราดื่มน้ำโซดาในระยะนี้ฟองอากาศในน้ำโซดาจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ลำไส้ และจะเข้าไปทำให้เกิดการกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานมากขึ้น จึงช่วยในเรื่องการกระตุ้นการเผาผลาญและการขับของเสียในร่างกาย นอกจากนี้กรดคาร์บอนิกในน้ำโซดายังช่วยขับกรดเลคติกซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าออกจากร่างกาย จึงช่วยให้ร่างกายฟื้นตัว และยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพได้อีกด้วย หากอยากดื่มน้ำโซดาในระหว่างตั้งครรภ์ ต้องดื่มน้ำโซดาแบบไหน น้ำโซดาที่อยากแนะนำให้ดื่มมากที่สุดก็คือ น้ำโซดาประเภทที่ไม่ส่วนผสมของน้ำตาล ค่าน้ำตาลในเลือดในช่วงตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้นสูงได้ง่าย จึงจะทำให้เป็นโรคเบาหวานในระยะตั้งครรภ์ได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำโซดาหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะดีกว่าค่ะ