น้องชอบดูทีวี

แม่ๆขอสอบถามหน่อยนะค่ะพอดีลูกบ้านนี้น้องได้3เดือนกว่าแล้ว น้องชอบดูทีวีแบบนี้จะมีผลกับสายตาของน้องไหมค่ะ ##คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

12 ตอบกลับ

มีแน่นอนค่ะ สงผลระยะยาว อยากให้แม่แก้ปัญหาด้วยการปิดจอละหาสมุดหนังสือที่มีรูปภาพสีสันให้น้องดูแทน น้องบ้านนี้ชอบมาก ช่วยได้เยอะด้วยค่ะตอนแรกกลัวน้องสมาธิสั้นเพราะไม่ยอมอยู่นิ่งเลยพอได้หนังสือรูปสัตว์มา ตื่นนอนมาก็จะเอาหนังสือมานั่งละชี้รูปสัตว์ให้เราบอกว่าตัวอะไร ยิ่งหัดไวน้องก็ยิ่งความจำดีค่ะแม่ สมุดนิทานอ่านให้น้องฟังก่อนนอนน้องก็จะติดเป็นนิสัยและพออ่านนิทานให้ฟังนอนจะเอาเข้านอนง่ายด้วยนะคะ ฝึกความจำได้ดีด้วยค่ะไม่จำเป็นต้องใช้ทีวีหรือโทรศัพท์

2y ago

ขอบคุณค่ะแม่ เดี๋ยวจะลองเอาไปทำตามนะค่ะ

ถ้าให้จ้องทั้งวันก็มีผลค่ะ เลือกเปิดเสียงปิดจอหรือเปิดจอปิดเสียงเอาค่ะ แล้วชวนเล่นของเล่นอย่างอื่นบ้างอย่าให้จ้องแต่จออย่างเดียว น้องก็จะมองอย่างอื่นสลับไปมา แต่เด็กเล็กเขาไม่จ้องอะไรนาน ๆ อยู่แล้วค่ะแม่

2y ago

ค่ะแม่

สายตาอาจจะยังไม่มีผล แต่มีผลกับพัฒนาการลูกค่ะ ให้ดูได้บ้างแต่ไม่นานเกินวันละครึ่งชั่วโมงถือว่าเยอะสำหรับ 3 เดือน ถ้าอยากให้ฟังเสียง เปิดโทรศัพท์แล้วคว่ำหน้าจอแทนค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะแม่ตอนนี้ให้น้องเลิกดูแล้วค่ะ

ลูกคนข้างบ้าน ให้ดูทีวี ดูมือถือ ตอนนี้ 3 ขวบยังพูดไม่ได้เลยค่ะ พูดเป็นภาษาการ์ตูนอย่างเดียว ใครเรียกก็ไม่หัน ตอนนี้แม่ต้องเข้าพบแพทย์ ซื้อคอร์สแพงๆเพื่อรักษาเลยค่ะ

2y ago

ตอนนี้ให้น้องเลิกดูแล้วค่ะแม่

สายตาอาจจะมีผล แต่ที่แน่ๆมีผลต่อพัฒนาการแน่นอนค่ะ พูดช้า ใจร้อน ออทิสติกเทียม บ้านนี้ไม่เอาทีวีเลยค่ะ ไม่เปิดดูเองและไม่ให้เค้าดูเลยค่ะ

2y ago

บ้านนี้ให้น้องเลิกดูแล้วค่ะแม่

ลูกเราเองก็ 3 เดือน ไม่ให้ดูทั้งทีวีและโทรศัพท์เลยค่ะ เน้นเสียงและโมบาย และใบไม้ดอกไม้วลาลมพัดค่ะ ฝึกสายตาและการมองด้วย

2y ago

ดีแล้วค่ะแม่ เน้นธรรมชาติน่าจะดีกว่า สายตาน้องยังบอบบางอถนอมไว้ตั้งแต่ตอนนี้ดีที่สุด

มีแน่นอนค่ะหมอไม่แนะนำให้ดูจอก่อน2ขวบไม่ว่าจะแบบไหน เพราะอาจทำให้เป็นออทิสติกเทียมได้

2y ago

ขอบคุณนะค่ะแม่

ไม่ใครให้ลูกดูค่ะ ฟังได้แต่เสียง ถ้าจะเปิดเพลงก็เอาผ้าคลุมไว้

2y ago

ค่ะ ต่อไปจะไม่ให้น้องดูค่ะ

3เดือนรู้จักดูทีวีแล้วหรอคะ เป็นอะไรที่แบบวิเศษสำหรับเรานะ

2y ago

เวลาเปิดทีวีน้องชอบดูค่ะ พอได้ดูแล้วน้องจะไม่งอแงค่ะ

ก่อน 2 ขวบงดจอ 100% ค่ะ หลัง 2 ขวบ ให้ดูได้วันละไม่เกิน 30 นาที

2y ago

ค่ะแม่ ตอนนี้ให้น้องเลิกดูแล้วค่ะ