สอบถามค่ะ พึ่งไปหาคุณหมอรอบล่าสุด

แม่เป็นพาหะE พ่อเป็นเบต้าB+ ธาลัสซีเมีย คุณหมอบอกว่าไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ เสี่ยงต่ำ เราเครียดมากค่ะ กลัวลูกจะเป็นอะไร ลูกคนแรก

1 ตอบกลับ

ตามที่หมอบอกเลยค่ะแม่ เอาคร่าว ๆ คือ พาหะมีหลายชนิด ขนิดอะไรช่างมัน ถ้าพาหะพ่อแม่เข้ากันไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ ธาลัสจะมีระดับความรุนแรง 3 ระดับ 1.แค่ซีด ผิวซีด เลือดจางอะไรเทือกนั้น แทบไม่มีผลกับชีวิตเลยค่ะ หลานเราเป็นอยู่ 2.ซีดและมีภาวะอื่นร่วม เช่น ตับม้ามโต อาจจะได้กินยา ถ่ายเลือดเป็นประจำ แต่ใช้ชีวิตต่อไปไดเ ตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ 3.ชนิดรุนแรง ชนิดนี้แหละที่หมอจะให้ยุติ เพราะธาลัสแบบรุนแรงจะทำให้ทารกในครรภ์มีภาวะตับม้ามโตเสี่ยงหัวใจวายเสียสูงมาก ปัจจุบันไม่มีสถิติว่าทารกที่เป็นชนิดรุนแรงรอดชีวิตสักรายค่ะ ไม่เสียในครรภ์ก็คลอดมาแล้วเสีย การแพทย์ยังรักษาไม่ได้ค่ะ