ลูกพูดช้า ชอบพูดภาษาต่างดาว ทำไงดีคะ

แม่เครียดเลยค่ะ ลูกพูดช้า แล้วเวลาพูดแต่ละทีคือพูดภาษาต่างดาว แบบนี้ผิดปกติไหม แล้วควรไปหาหมอไหมคะ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ เมื่อลูกน้อยอายุได้ราว ๆ 24 เดือน (2 ขวบ) เด็กควรรู้จักคำได้ประมาณ 50 คำ และควรพูดแบบรวมคำตั้งแต่ 2 คำขึ้นไปได้ ถ้าในช่วงวัยนี้เด็กยังพูดเป็นคำ ๆ ได้น้อยแสดงว่าเป็นเด็กพูดช้า โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/what-you-can-do-if-your-child-is-not-talking-yet

น้องกี่ขวบแล้วคะ ดูจอบ่อยรึเปล่า ถ้าหลายขวบแล้วแนะนำให้ปรึกษาหมอดีกว่าค่ะถ้าดูจอบ่อยให้งดเป็นเวลาค่ะ