เจาะน้ำคร่ำ

แม่อายุ 33 หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจโครโมโซม ตอนนี้คิดมากและหวั่นใจมากค่ะ ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หน่อยค่ะ 1. เจ็บไหมคะ 2. ทำใจกับความเสี่ยงแท้งยังไง 3. หลังเจาะเสร็จ มีผลข้างเคียงยังไงบ้าง

2 ตอบกลับ

จากที่บ้านนี้เจาะมานะคะ อายุ 35 คุณหมอแนะนำให้เจาะค่ะ 1.เจ็บไหม คล้ายๆกับตอนฉีดยาค่ะ ส่วนตัวคิดว่าฉีดยาเจ็บกว่าอีกค่ะ แต่จะหน่วงๆเสียวๆท้องตอนคุณหมอแทงเข็มลงไปและตอนดูดน้ำคร่ำขึ้นมาค่ะ 2.ทำใจกับความเสี่ยงแท้งยังไง คือก่อนเจาะบ้านนี้หาข้อมูลมาเยอะมาก รวมทั้งก่อนเซ็นชื่อยินยอมเจาะคุณหมออธิบายอย่างละเอียดค่ะถึงขั้นตอนการเจาะวิธีดูแลตัวเองหลังจากเจาะ และความเสี่ยงของการเจาะ เสี่ยงแท้งแค่ 0.5% หรือ1:200ซึ่งน้อยมาก อีกอย่างเราเชื่อมั่นในคุณหมอค่ะ 3. ผลข้างเคียงหลังเจาะ หลังเจาะ3วันแรกเจ็บจี๊ดๆหน่วงๆตรงรอยเข็มที่เจาะค่ะหลังจากนั้นก็เริ่มดีขึ้นตอนนี้เจาะมา2เดือนแล้วค่ะฟังผลแล้วปกติไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลย และเพิ่งไปซาวด์ 4มิติดูความผิดปกติอย่างละเอียดมาเมื่อวานทุกอย่างปกติดีน้องแข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

1. เจ็บไหม : เข็มฉีดยาอ่ะแม่ ก็เจ็บนิดๆอ่ะ แต่จะจุกๆ ตอนหมอดูดน้ำคร่ำขึ้นมา 2. ทำใจกับความเสี่ยงแท้งยังไง : เราต้องเชื่อมั่นในหมอนะคะ จริงๆแล้วเปอร์เซ็นต์มันน้อยมากนะคะ แต่หมอและพยาบาลต้องแจ้งให้เราทราบว่ามันอาจจะมีแค่นั้น (ตอนหมอเจาะ หมอจะอัลตราซาวด์ก่อน และระหว่างเจาะนะคะ เพื่อดูว่าเจาะลงไปเจออะไร เด็กอยู่ตรงไหน) 3. หลังเจาะเสร็จ มีผลข้างเคียงยังไงบ้าง : ของเราไม่มีนะคะ คนเจาะน้ำคร่ำเยอะแยะไปค่ะแม่ หรือแม่จะเลือกตรวจจากเลือดก่อนก็ได้นะคะ บ้านนี้แม่อายุ40 ท้องแรก เลือกเจาะน้ำคร่ำ เพราะไม่อยากลุ้นผล2รอบค่ะ ตอนนี้ฟังผลแล้ว น้องปกติค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ