สงสัยค่ะ

แม่หนูบอกว่าคนท้องห้ามอาบน้ำตอนค่ำๆหรือดึกๆ มันไม่ดี ให้อาบตอนประมาณ 4-5 โมงเย็น เกี่ยวกันมั้ยคะ

98 ตอบกลับ

เกี่ยวค่ะแถวบ้านเขาว่าอาบน้ำตอนตะวันตกดินเวลาคลอดจะมีแต่น้ำคล่ำออกมาค่ะ แถวบ้านไม่เชื่อคำผุเฒ่าผุแก่บอกเป้นทุกรายค่ะ

ของเราทำงานเลิกดึกก็เลยต้องอาบดึก แต่ถ้าวันหยุดก็อาบก่อนพระอาทิตย์ตก แต่ไม่ได้มีคนบอกเรื่องความเชื่อนะคะ เราอาบเอง

ก้เกี่ยวนะค้ะโบราณเขาถือว่าให้รีบอาบน้ำก่อนตะวันตกดินเพราะถ้าอาบน้ำตอนที่ตะวันตกดินเเล้วเขาว่ากันว่าจะคลอดลูกยาก

เราอาบน้ำ 3ทุ่ม 4ทุ่ม บ้างวันก็ 5 ทุ่ม มันเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน บ้างอย่างบ้างความเชื่อมันก็ใช้ไม่ได้กับปัจจุบัน

เกี่ยวกันค่ะ..ท้องแรกอาบน้ำตอนค่ำๆตลอด..3-4ทุ่มบ้างค่ะ..อากาศมันร้อนอาบน้ำบ่อยตลอดค่ะ..พอคลอดลูกคนแรกมาคลอดยากมากค่ะ....

6y ago

บ้านนี้อาบ 3-4 ทุ่มเหมือนกันค่ะคลอดง่ายมากค่ะแม่ ปากมดลูดเป็น 7 เซนยังไม่ปวดท้องสักนิดเลยค่ะ

เป็นความเชื่อของคนรุ่นเก่านะค่ะ..กลัวคุณแม่ๆลื่นล้มพวกสัตว์ดุร้าย ถึงให้แม่ๆอาบน้ำแต่วันนะค่ะ ดห็นคนโตๆพุดมา

เค้าห้ามอาบดึกเพราะกลัวแม่เป็นไข้ด้วยค่ะ จะลำบากเพราะทานยาไม่ได้ แต่สมัยนี้หมอมียาให้ทานนะคะ 😊สบายใจค่ะ

บางวันก้อาบไวมั้งบางวันก้ดึก ส่วนมากก้อาบช่วง3ทุ่ม4ทุ่มตลอด ทางบ้านเค้าก้ถือเหมือนกันว่าอาบน้ำดึกมันม่ดี

เราอาบ6โมงเย็นทุกวันเลยแม่สามีบังคับให้อาบแม่สามีบอกว่ามันไม่ดี แต่เราก็ไม่รู้อะไร เราก็ทำตามจ้า

แล้วแต่พื้นที่ทางนี้อาการจะหนาวเย็นหน่อยอาบดึกอาจป่วยได้ (ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น)แล้วบุคคลเนอะ