คุณหมอแนะ! อาการแบบไหน "ใกล้คลอด"

แม่มือใหม่อาจไม่แน่ใจว่า อาการใกล้คลอด นั้นเป็นยังไง ยิ่งเข้าสู่ไตรมาสสามแล้วยิ่งวิตกกังวล อาการเจ็บท้องคลอด หรือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเข้าสู่ระยะคลอดแล้ว มีดังต่อไปนี้ ถ้าเกิดขึ้นแล้วรีบไปหาหมอเลยนะคะ

คุณหมอแนะ! อาการแบบไหน "ใกล้คลอด"
210 ตอบกลับ

ยาวหน่อยน๊า จากประสบการณ์ของเราบอกเลยว่าช่วงที่เข้า 38+ ไปแล้วถึงจะนิ่งๆอยู่แต่ก็อย่าไว้ใจนะคะ เดี๋ยวเป็นแบบเรา ต้องคอยดูกันค่ะ ของเราวันที่ 12 พฤษภาคม ไม่มีแม้แต่อาการจะปวดท้อง เราไปเดินเล่นหาของกินกับสามีตั้งแต่สายกละบบ้านอีกทีสี่ห้าทุ่ม ก็ไม่มีอาการอะไรแสดงเลยว่าจะคลอด แต่พอเอนตัวลงนอน รู้สึกปวดฉี่ เลยลุกขึ้น เท่านั้นแหละน้ำคร่ำแตกโพล๊ะเลยตรงนั้น ไหลเป็นทางแบบกลั้นไม่อยู่ ตอนแรกคิดว่าตัวเองฉี่แตก แต่พอกลั้นไม่อยู่ก็รู้เลยว่าน้ำคร่ำแตกแน่นอน ต้องรีบปลุกสามีที่งัวเงียตอนตีสอง สามีตื่นเต้นจนลนลานทำอะไรไม่ถูก ต้องบอกให้ใจเย็น ส่วนเราก็เปลี่ยนชุดใส่ผ้าอนามัยซับน้ำคร่ำแล้วเอากระเป๋าเดินถือไปขึ้นรถไปโรงพยาบาลแบบชิลๆมาก คือระหว่างเดินทางไม่มีแม้แต่อาการเจ็บท้องเลยสักนิดเดียว ยังนั่งฟังเพลงบนรถอยู่ แต่ใจนี่บอกเลยคือตื่นเต้นมากแบบมากที่สุดในชีวิต ไม่รู้เลยว่าการคลอดลูกเป็นอย่างไร จะเจ็บแค่ไหน ตินนั้นความรู้สึกตีกันมาก ทั้งกลัวทั้งตื่นเต้น อยากเจอลูกแต่ก็คิดว่าคลอดแล้วจะเจ็บมากมั้ย บอกเลยตอนนั้นนั่งบนรถนิ่งๆแต่ใจนี่เต้นรัวจนจะทะลุออกมานอกอกแล้ว 55555 พอถึงโรงพยาบาลก็เดินเข้าเอา ไม่เอารถเข็น สามีก็งง ตกลงนี่คืออาการคนไกล้คลอดหรอ เราเองก็งง ทำไมไม่เจ็บเลย ตอนแรกก็ชิลแหละ แต่พอเข้าห้องคลอด เปลี่ยนชุด ขึ้นเตียงนอนรอในห้องคลอด (เราคลอดแบบพิเศษห้องคลอดแยกส่วนตัวค่ะ) นอนรอสักพักคุณหมอเข้ามาประเมินอาการ หมอบอกว่าอันตรายสำหรับเด็ก เพราะน้ำคร่ำเราออกไปจนเกือบจะแห้งแล้ว แต่ปากมดลูกยังเปิดแค่เซนครึ่งเอง หมอจึงให้ยาเร่งคลอดด่วนๆ พร้อมกับน้ำเกลือ ตอนแรกก็เริ่มเจ็บ แต่ก็ชิลๆทนได้ เอ๊ะ ก็ไม่เห็นจะเจ็บมากเลย แต่เราคิดผิดอีกรอบที่ 2 - ถึง รพ.ตีสองครึ่ง แอดมิดทันที - เริ่มยาเร่งคลอดตอนตีสี่ - เจ็บช่วงแรก ครึ่งชั่วโมงเจ็บครั้งนึง ทนได้ชิลๆ - เจ็บช่วงที่สอง หมอตรวจปากมดลูกเปิดช้ามากหมอจึงเริ่มเร่งยา จากครึ่งชั่วโมง เหลือเป็น 15 นาทีเจ็บ เริ่มนอนหลับๆตื่นๆ นอนไม่นิ่ง เริ่มรู้สึกไม่ชิลล่ะ 555 แต่ยังทนได้ - เจ็บช่วงที่ 3ปากมดลูกเป็น 3 เซนต์ครึ่ง หมอเร่งยาอีกสองระดับ ทีนี้แหละ บอกเลย เจ็บนรกแตก 10 นาทีปวดทีนึง ปวดมากกกก ถึงกับนอนไม่ได้ นอนดิ้นบนเตียง ตอนปวดก็จิกขอบเตียงแน่นจนเล็บแทบหลุด ต้องลุกต้องนอน รู้สึกเหมือนร่างข้างล่างจะขาดเป็น 2 ท่อน เหมือนมีคนกำลังดึงร่างเราให้แยกออกจากกัน ถึงกับต้องนอนมองนาฬิกา ตอนนั้นเพิ่งจะแค่ 7 โมงครึ่งเอง ทรมานมากแล้ว แต่มันยังไม่จบแค่นี้ค่ะท่านผู้ช๊มมม - เจ็บช่วงที่ 4 บอกเลยว่าเราเองเป็นนักกีฬาเล่นกีฬารุนแรงมาเคยเจ็บหนักๆ ผ่าตัด แขนหัก ขาหักมาแล้ว แต่บอกเลยความเจ็บปวดพวกนั้นเมื่อมาเทียบกับตอนเจ็บท้องจะคลอดถี่ 5 นาทีเจ็บครั้งนี่บอกเลย เทียบกันไม่ได้เลย ไม่เคยเจอความเจ็บปวดแบบนี้มาก่อน แทบจะรับมือไม่ได้ เจ็บจนต้องร้องโอ้ยแบบมีเสียงออกมา จนต้องกดออดขอหมอ ผ่าได้มั้ยคะ แต่หมอบอกว่ามาถึงครึ่งทางแล้ว สู้หน่อยนะแม่ คลอดธรรมชาติดีกว่านะ เลยยอม เพื่อลูก เอาวะ แต่น้ำตานี่ไหลเป็นทางแล้ว เหงื่อนี่ออกมาเป็นเม็ดๆ ขนาดห้องแอร์เย็นขนาดนั้น ยังช่วยอะไรไม่ได้ เจ็บจนนอนไม่ได้ แต่ร่างก็เพลียมากแล้ว สุดท้ายมองนาฬิกา เกือบๆจะ 9 โมง คุยกับลูก ถ้าพร้อมจะออก ก็ออกมานะลูก จะได้มานอนมองหน้ากันสักทีนะ อยากกอดแม่มั้ย ถ้าอยากกอดแม่ ก็ออกมาหาแม่นะลูก เชื่อมั้ยว่า หลังจากเราพูดจบไม่ถึง 5 นาที เราเหมือนรู้สึกปวดท้องอึ ร่างกายสั่งให้เราเบ่งเองโดยที่ห้ามไม่ได้ เรากดออดเรียก พยาบาลมาดู เปิดผ้ามาพยาบาลกรี๊ด บอกหัวเด็กโผล่แล้ว คุณแม่เบ่งต่อเลยค่ะ เท่านั้นแหละ ทั้งคุณหมอคุณพยาบาลกรูกันเข้ามาเกือบสิบคน รุมอิแม่ที่กำลังเบ่ง ไม่รู้ใครเป็นใครแล้วตอนนี้รู้แค่ว่ามันอยากเบ่ง เชื่อมั้ยว่าหลังจากมีลมเบ่ง เราไม่รู้สึกเจ็บท้องอีกต่อไป เรารู้สึกแค่ว่าอยากเบ่ง ต้องเบ่ง เบ่งตามพยาบาลบอก คุณพยาบาลก็น่ารักพูดจาดี คุณแม่ฟังจังหวะนะคะ หมอบอกให้เบ่งเบ่งสุดแรง เบ่งไม่มีเสียงนะคะ แต่อยากบอกว่าคุณพยาบาลช่วยเบ่งด้วย ทำเสียงเบ่งให้ด้วย 55555 น่ารักมาก ทุกคนลุ้นมาก เราก็เบ่งมันส์มาก เบ่งง่ายมากๆ 3-4 ออกมาค่ะ แต่เราดันทำเรื่องน่าอายคือ เบ่งลูกออกมาแล้ว แต่เราไม่รู้ว่าเขาออกมา เรายังเบ่งต่อ คุณหมอห้ามไม่ทัน เบ่งสุดแรง เลือดกระเด็นใส้หน้าคุณหมอเยอะมาก อายมากต้องยกมือไหว้คุณหมอ 5555555 ดีที่คุณหมอใส่เครื่องป้องกันอย่างดี เสร็จแล้วคุณพยาบาลเอาเจ้าตัวเล้กมาวางไง้บนอกเรา แอบหอมไป 1 ที แต่ก็แอบตกใจลูกสาวตัวเล็ก คุณพยาบาลกระซิบบอกให้เราจำข้อมูลของลูก ให้เราดูเพศลูก ทุกวินาทีวันนั้นที่ผ่านไปเรายังจำได้ทุกๆขั้นตอน แม้แต่วินาทีที่คุณหมอกรีดช่องคลอด จำเสียงได้เลย ดังชึ่บบบ แต่บอกเลย ไม่เจ็บ ไม่มีความรู้สึกเจ็บ ไม่รู้สึกตัวเลยว่าโดนกรีด แต่อยากจะบอกว่าหลังจากลูกออกมาจากท้อง เป็นอะไรที่โล่งมากกกกกกกกก แบบท้องแฟ่บลง หายใจสะดวกทั่วท้อง 55555 แต่ก็จะมาเจ็บท่อนหลังอีกสองสามอย่างคือการล้วงรกออกมาให้หมด และฉีดยาชา เพื่อเย็บแผล คุณหมอเย็บให้แผลดีมากค่ะ ตึงดี แผลไม่นูน เราออกมาจากห้องคลอด 11 โมง ได้เจอลูกกันตอนเกือบมืดแล้วคือตอนให้นม ก็ทุลักทุเลมากกว่าจะฝึกให้นมกันเป็น ตอนนี้หรือสบายแล้ว เซียนมากกก อยากจะบอกทุกๆคนว่าการคลอดธรรมชาติไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยค่ะ แค่เราต้องทนเจ็บท้องก่อนคลอดแต่คลอดเสร็จแผลเราหายไวมาก เชื่อมั้ยเราคลอด 9 โมงเช้า ตอนบ่ายสามเราลงมาเดินเล่นข้างๆเตียงแล้ว เข้าห้องน้ำได้เอง อาบน้ำทำอะไรได้ปกติเลยค่ะ เราเองยังงง ทำไมไม่ค่อยเจ็บเลยวะ แค่รู้สึกตึงๆเฉยๆเอง เจ็บเล็กน้อย ฝากถึงแม่ๆที่กำลังจะคลอดนะคะ ถ้าคลอดเองได้ก็อยากให้คลอดเองน๊า รอให้จำเป็นสุดๆแล้วค่อยผ่าเนอะ ตอนนี้ลูกสาวเราจะ 5 เดือนแล้วค่ะ นางชื่อน้องโฮป ที่แปลว่าความหวัง แรกคลอด : 2680 อยู่รพ.เพราะตัวเหลือง 1 อาทิตย์ ตอนนี้จะ 5 เดือนน้ำหนัก : 6.2 อ้วนถ้วนสมบูรณ์พัฒนาการตามวัย คุยเก่งมาก ก.ไก่ล้านตัวคุยจนแม่ไม่อยากคุยด้วย แสบคอไปหมดแล้ว 55555

3y ago

ละเอียดอ่านเพลินมากค่ะคุณ​แม่

บ้านนี้ท้องแรก ตอนที่มีมูกเลือดยังไม่ทราบเลยค่ะว่าเจ็บเตือนหรือเจ็บจริง ก่อนไปรพ.ยังยืนล้างถ้วยชามอยู่เลย 😂 ประสบการณ์คลอดธรรมชาติของเรานะคะ วันจันทร์ ที่13 เดือนพฤษภาคม เวลาประมาณ 20:00 น. อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ 5 วัน วันนั้นแม่ปวดท้องน้อยทั้งวัน ก็คิดว่าคงเจ็บครรภ์เตือน และตอนเย็นแม่กำลังนั่งทานอาหารทะเลที่บ้านอย่างอร่อย ปวดปัสสาวะเลยลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำ หลังจากที่ปัสสาวะเสร็จแม่ก็มีมูกปนเลือดไหลออกจากช่องคลอดนิดเดียว ก็คิดว่าคงจะเจ็บครรภ์เตือนเหมือนเดิม เลยลองสังเกตอาการตัวเองอีกครั้ง ขณะที่รอแม่ก็เตรียมเสื้อผ้าลูก เตรียมของใช้ลูกใส่ตะกร้าเตรียมคลอด รอ 3 ชั่วโมง ผ่านไป เวลา 23:30 น. ปวดปัสสาวะเลยลุกไปเข้าห้องน้ำอีก ครั้งนี้มีมูกปนเลือดไหลออกมามากกว่าเดิม แม่บอกให้สามีรีบพาไปโรงพยาบาล ไปถึงโรงพยาบาล เวลา 00:00 น. สามียื่นเอกสารเรียบร้อย แม่ก็ขึ้นห้องคลอด คุณหมอตรวจปากมดลูก ปากมดลูกเปิด 4 cm เจาะสายน้ำเกลือ โกนขนอวัยวะเพศ และแม่ก็เปลี่ยนเสื้อผ้าใส่ชุดโรงพยาบาลที่คุณหมอเตรียมให้ มีคุณพยาบาลคนหนึ่งถามแม่ว่าอยากคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด แม่ตอบว่าอยากคลอดธรรมชาติ แต่ถ้าปากมดลูกเปิดช้าแม่อยากผ่าคลอด ตอบไปแบบไม่ทันคิด เพราะตอนนั้นแม่ปวดท้องน้อยมาก ขณะนอนรอปากมดลูกเปิดที่ห้องคลอดจนถึงตี 1 ปากมดลูกเปิดช้า คุณหมอเลยให้ย้ายไปนอนที่ห้องรอคลอดก่อน แม่ปวดท้องน้อย นอนไม่หลับ พลิกตัวซ้ายทีขวาที อยากนอนหลับก็อยากนอน ข่มตาหลับอย่างไรก็นอนไม่หลับ แม่นอนดูแต่นาฬิกา คิดว่าเมื่อไหร่จะเช้า เมื่อไหร่ปากมดลูกจะเปิดครบ 10 cm เมื่อไหร่จะคลอด ช่วง เวลา 03:00-06:00 น. ระหว่างรอปากมดลูกเปิด แม่นอนขดตัว พลิกตัวซ้ายทีพลิกขวาทีอย่างเดียวเลย ปวดท้องคลอด มดลูกหดรัดตัวถี่มากสุด ๆ ระยะห่างของอาการถี่ขึ้นจาก 5 นาที เป็นทุก 30 วินาที ท้องแข็งเกือบทั้งคืน คุณพยาบาลก็ดูแลแม่เป็นระยะจนถึงเช้า รอ 6 ชั่วโมง ผ่านไป เช้าของ วันอังคาร ที่14 เดือนพฤษภาคม อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ 6 วัน เวลา 07:00 น. คุณหมอตรวจปากมดลูก ปากมดลูกเปิด 7 cm คุณหมอให้ย้ายไปห้องคลอด เวลา 08:00 น. ปากมดลูกเปิด 8 cm เริ่มปวดเบ่ง แต่คุณหมอบอกว่าห้ามเบ่ง แม่ก็แอบเบ่ง เบ่งแล้วแม่ก็พอบรรเทาความปวดท้องคลอดได้ เบ่งสุดแรงครั้งแรกปัสสาวะแตก 55555 เบ่งสุดแรงครั้งที่สองถุงน้ำคร่ำแตก ตอนนั้นแม่รู้สึกว่าหัวน้องอยู่แถวอวัยวะเพศเหมือนใกล้จะออกมาแล้ว เลยร้องเรียกคุณพยาบาลที่อยู่ใกล้ ๆ บอกว่าถุงน้ำคร่ำแตก ร้องแบบคนไร้สติ แม่เพิ่งท้องแรกและคลอดธรรมชาติครั้งแรกก็ตื่นเต้นเป็นธรรมดา คุณหมอรีบเตรียมอุปกรณ์ทำคลอดพร้อมกับคุณพยาบาลและให้แม่ขึ้นขาหยั่งเบ่งคลอด เบ่งยาว 3-4 ครั้ง น้องไม่ยอมออกมา เพราะแม่ตัวผอม ท้องเล็ก แต่น้องตัวโต คุณหมอให้แม่ออกแรงเบ่งอีกครั้ง คุณหมอกรีดช่องคลอด ตอนคุณหมอกรีดช่องคลอด แม่ไม่รู้สึกเจ็บ ได้ยินแค่เสียงกึ๊ด ๆ ๆ เสียงมีดกรีดช่องคลอดเท่านั้น ที่ไม่เจ็บเพราะแม่ปวดท้องคลอดมากกว่าการโดนกรีดช่องคลอด คุณพยาบาลก็ช่วยขย่มท้องด้วย จนแม่คลอดลูกออกมาได้แข็งแรง ปลอดภัย และแม่สายตาสั้น ตอนคุณหมออุ้มลูกขึ้นมาให้แม่ดูบอกว่าผู้หญิงนะคะ แม่ก็ยังมองเห็นหน้าลูกไม่ชัดเลย คลอดลูกเสร็จหลังจากเห็นหน้าลูก ความเจ็บปวดทั้งหมดก็หายปลิดทิ้ง คุณหมอตัดสายสะดือลูก แล้วให้แม่คลอดรก คุณพยาบาลพาลูกไปล้างไข แต่งตัวให้ลูก และบอกว่าน้องมีปานที่มือข้างซ้ายกับหน้าแข้งข้างซ้ายนะคะ แม่ยังนอนที่เตียงให้คุณหมอเย็บแผล ฉีดยาชาด้วย ใช้เวลาเย็บแผลประมาณ 15 นาที ลูกแข็งแรง ไม่ได้อบ แม่พักฟื้นอยู่โรงพยาบาล 3 วัน 2 คืนค่ะ คลอดธรรมชาติ อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ 6 วัน เวลาเกิด 08:33 น. น้ำหนักแรกเกิด 3,100 กิโลกรัม ลูกสาวนะคะ ❤

3y ago

อ่านจนจบเลยจ้า ขอบคุณที่มาแชร์ความรู้จ้า

มาแชร์ประสบการณ์ การคลอดลูก(คนแรก)เองค่ะ ปัจจุบันน้องอายุ11ปีแล้วค่ะ และปัจจุบันก็กำลังตั้งครรภ์ได้21สัปดาห์ แต่ผ่านมา11ปีความทรงจำมันก็ไม่เคยลืมเลือน...เริ่มแรก(36w.)เรารู้สึกปวดท้อง เหมือนปวดอุจจาระ เราก็ไปเบ่งในส้วม จำได้ว่าเข้าส้วมหลายรอบมาก(ก็คิดว่าปวดขรี้) พอตอนเช้า(9โมงเช้า) คนแถวบ้านบอกปวดแบบนี้ให้ไปโรงพยาบาลเลย(ตอนนี้ยังดีค่ะมีกลุ่มคนท้องไว้พูดคุยกัน) เรารีบตรงไปศิริราชเลยค่ะ🚕💨ไปถึงคุณหมอบอกปากมดลูกเปิด1เซน. ถามเราว่าจะกลับบ้านไหม เราเลือกไม่กลับค่ะ คุณหมอก็ได้มาเจาะน้ำคร่ำเรา โพล๊ะ..เหมือนลูกโป่งใส่น้ำแล้วเอาเข็มจิ้มแตก(ไม่เจ็บเลยค่ะ) แต่พอหลังจากนั้นไม่นาน ความเจ็บปวดเริ่มมาเยือน...เรานิมนต์พระมาทุกวัด สวดมนต์ในใจ ปวดแทบร้องขอชีวิต😅 ปวดจนหลับแล้วตื่น ตื่นแล้วหลับ ตะโกนดังมากบอกหมอว่า ไม่ไหวแล้วโว้ยยยย ขอผ่าเลยได้มั้ยยยย🤣 จนเวลาล่วงเลยมานานแค่ไหนไม่ทราบ(แต่รู้สึกว่านานเหลือเกิน😢) หมอเดินมาดูบอกปากมดลูกเปิดได้5เซน.แล้ว อิแม่ไม่รอช้า แอบหมอเบ่งเลยจ้าาหัวโผล่มาแล้ว(2ทุ่ม58นาที)ณ เวลานั้นหมอลงไปทานข้าวค่ะคุณ และพยาบาลเป็นคนมาทำคลอดให้ นาทีนั้นความเจ็บปวดมันมลายหายสิ้น เมื่อได้เห็นหน้าลูกน้อย🥰 แต่‼️ความเจ็บยังไม่จบค่ะคุณผู้ชม‼️ จนมาถึงขั้นตอนของการเย็บแผล ที่คุณหมอนั้นได้บอกว่าฉีดยาชาให้อิแม่แล้ว แต่ความรู้สึกเหมือนเค้าเย็บสดๆ เจ็บเจียนตาย😭 และไฟที่ติดเพดาน(เหมือนเป็นกรอบกระจก)ทำให้เราเห็นทุกขั้นตอนของการเย็บ เลือดแดงฉาน และนาทีแรกที่ออกจากห้องคลอดคำพูดแรกที่พูดกับสามีคือ ไม่เอาแล้วนะคนเดียวพอ😭 ปัจจุบันท้องสองแล้วค่ะ ถามว่ากลัวไหม ตอบได้เลยว่า...โคตรกลัวเลยค่ะ🤣🤣😅

5y ago

แม่บ้านนี้กะจะคลอดเสร็จแล้วปิดอู่ทันทีเลยค่ะ ท้องนี้ขอเลือกผ่าค่ะ เพราะท้องก่อนคลอดเองแล้วรับรู้แล้วถึงความเจ็บปวดที่สุดแสนจะงดงาม😂😂

ประสบการณ์การคลอด ไปตามหมอนัดปกติตอน37+5ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยทั้งสิ้นคะพอหมอเรียกตรวจก็เข้าห้องตรวจหมอตรวจปากมดลูกปรากฏว่าปากมดลูกเปิด2เซน.หมอสั่งแอดมิดนอนโรงบาลยุ3วันนอนแบบไม่มีอาการปวดเลย นอนวันทั่2หมอมาตรวจปากมดลูกก็เท่าเดิมแต่หมอก็ยังไม่ให้กลับบ้านพอวันที่3มาตรวจอีกก็ยังเท่าเดิม พอตกดึก ประมาน23:00ของวันที่18เริ่มเจ็บถี่ทุก10นาทีเริ่มดิ้นไปดิ้นมาเริ่มนอนไม่ได้เราก็อดใจรอจนถึงเช้าพอเช้าปุ้บเรารีบเรียกพยาบลพยาบาลมาตรวจปากมดลูกอีกรอบรอบนี้ไม่เหมือนเดิมปรากฏว่าปากมดลูกเปิด4.5.เซนแล้ว เราเริ่มปวดทุก5นาทีพอประมาน 14:36 มีอาการอยากเบ่งอยากเบ่งมากรีบเรียกพยาบาลทันที พยบาลตรวจปากมดลูกอีกรอบนี้เปิด9เซนพอ พยบาลกำลังเอานิ้วออกจากช่องคลอดเราน้ำคร่ำแตกพยาบาบรีบเข็นเราเข้าห้องคลอดเราไม่รอช้าพอเข้าห้องคลอดเท่านั้นเราเบ่งสุดแรงพยบาลก็ช่วยเชียร์เราไปด้วย.แบ่งแค่3-4ที.ออกเลยคะ.#เจ็บปวดที่งดงาม.💙 คงอดตอน38+1

4y ago

โอ้ยยย อยากแตกแบบนี้แล้วค่า ไม่ไหวแล้วเหนื่อยมากค่ะ

เราคลอดแล้วตอนนี้น้อง ขวบ 7เดือนแล้ว ณ ตอนนั้นของเราไม่เจ็บท้องนะ แต่มีน้ำเดิน นั่งๆ อยู่น้ำไหลออกมา ตกใจมากแต่ก็รีบไม่หาหมอเลย นอน รพ.ตั้งแต่ 5โมงเย็น มา เจ็บท้องตอน 4ทุ่มครึ่ง เริ่มปวดมากขึ้นๆ แต่ก็อดทนเพราะอยากจะคลอดเองไม่อยากผ่า แต่ปากมดลูกไม่ยอมเปิดเลย สรุปเจ็บตลอดทั้งคืน ไปคลอดตอน 11.11 น.ของอีกวันเลย ตอนนั้น 36วีค พอดี ออกมาน้องตัวเหลืองเข้าอบอาทิตย์นึงก็กลับบ้านได้ ปัจจุบันน้อง1ขวบ7เดือนแล้ว อ้วนจ้ำม่ำ เลยค่ะ 🤣 ขอเป็นกำลังใจให้แม่ๆที่ใกล้คลอดด้วยนะค่ะ ✌️

37wมีมูกเลือดออก ตอน17.00ค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องเลย โทรไปสอบถามห้องคลอดพยาบาลก็ให้นอนสังเกตอาการอยู่บ้าน พอตอนตี3ก็มีมูกใสๆปนเลือดออกมาอีกค่ะแต่ไม่มาก และไม่มีอาการปวดท้องเลย พอช่วงตี4.30น.เริ่มมีอาการปวดหน่วงๆ ตรงท้องน้อยเหมือนปวดท้องเมนส์ค่ะ อยากทราบว่าถ้าไปห้องคลอดจะได้คลอดเลยมั้ยค่ะ หรือหมอจะสั่งฉีดยาระงับอีก แม่บ้านนี้เหนื่อยมากค่ะนอนไม่หลับเลย ใครมีคำแนะนำ บอกหน่อยค่ะ #ท้องแรกค่ะ

3y ago

ของเราตอนนี้พึ่งออกจากรพค่ะ ปากมดลูกเปิด1เซนเเต่หมอให้กลับมาดูอาการที่บ้าน เพราะปากมดลูกยังหนาอยู่น่าจะหลายวันกว่าจะเปิดเพิ่มค่ะ ได้แต่นั่งรอนอนรอ อยากเห็นหน้าแล้วตอนนี้💕💕

เป็นข้อมูลที่ดีมากๆค่ะอยากให้แม่หลายท่ามาแชร์ประสบการณ์กัน ส่วนตัวเราคลอดท้องก่อนมีปวดหน่วงๆทั้งวันปวดหน่วงๆเจ็บจิ๊ด ไม่มีมูก ไม่มีน้ำเดิน ไม่ปวดท้องน้อยไม่ปวดไดๆเลยมีแค่หน่วงๆพอไปหาหมอ หมอๆบอกช่องคลอดเปิด4เซนแล้ว หมอให้นอนรอคลอดเลยสรุปคลอดเลยค่ะ บางคนอาการอาจไม่เหมือนกัน และท้องแต่ละท้องก็ไม่เหมือนกัน ลองสงเกตดูตัวเองดีๆนะค่ะ

38w1วัน มีมูกเลือดออกตั้งแต่21-23/4/64 ไปหาหมอวันที่21 หมอบอกว่าปากมดลูกเปิดแต่2เซนกว่าๆๆให้กลับบ้านมาก่อนรอให้มีอาการปวดท้องปั้นเหมือนลูกแตงโม และมีน้ำเดิน แต่นี้มีมูกเลือดออกมา3วันแล้วยังไม่ปวดท้องสักทีอยากจะคลอดแล้วอยากเจอหน้า แม่ๆๆบ้านไหนมีอาการแบบนี้ไมค่ะ

3y ago

แม่คลอดหลังเลือดออกกี่วันคะ เราก็เลือดออก หมอให้กลับมาดูอาการที่บ้าน บอกว่าถ้าท้องแข็งถี่ๆค่อยไป

ตอน34Wท้องแข็ง นอนรพ.ฉีดยา ระงับคลอดกับกระตุ้นปอดลูก ตอนนี้ 37W ท้องแข็งทุกๆ3-5นาทีนานประมาน3-5นาที ปวดท้องน้อยร่วมด้วย แต่ปากมดลูกยังม่เปิดแต่เราต้องผ้าคลอด เพราะท้องแรกผ่า แอบกังวลเหมือนกัน เพราะพยาบาล บอกว่า ลูกจะไม่แข็งแรง

จริงค่ะ เราคลอดตอน37+3 ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ วันแรก มีมูกเลือด ไปหาหมอ หมอให้กลับบ้าน มดลูกเปิดแค่1 เซ็น พอตกดึกเริ่มปวดจะปวดท้อง ถี่ๆ ทุก7 นาที ปวดเม็นมา รุ่งเช้าไปหาหมออีกครั้ง เปิด3 เซ็น หลังจากนั้นนอนรอ จนคลอดตอนเย็น วันนั้น