ความเสี่ยงดาวซินโดรม

แม่มีความเสี่ยงสูงของดาวซินโดรมตอนนี้รอผลน้ำคร่ำอยากทราบว่าน้องจะมีโอกาสเป็นไหมค่ะทางพ่อและแม่ไม่ใครเป็นโรคนี้เลยค่ะตอนนี้เครียดมากกค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

เรื่องดาวน์ซินโดรมไม่จำเป็นต้องมีกรรมพันธุ์ค่ะ เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม บ้านนี้คัดกรองโครโมโซม 4 คู่ความเสี่ยงสูง ตรวจรอบสองแบบ Nifty ออกมาปกติ คือ การคัดกรองได้ผลไม่ค่อยแม่นยำมาก ถ้าเกิดเก็บเลือดที่จะตรวจในอุณหภูมิไม่ดีก็ผลเลือดลวง เห็นแม่ๆเป็นกันหลายท่าน ส่วนมากเจาะรอบสองจะปกติหมด รอผลรอบสองค่ะ คิดว่าไม่น่าจะผลเป็นดาวน์

3y ago

ไม่เป็นหรอกค่ะ ผลออกมายังไงก็ปกติ บ้านนี้ปวดหัว นอนไม่หลับเพราะผลตรวจมา 7 วัน ลูกคนต่อไปจะไม่ตรวจแบบีดกรองแล้วจะตรวจ Nifty เลย ครั้งเดียวจบค่ะ การตรวจน้ำคร่ำคือขั้นสูงสุดแล้วนะคะ ผลออกมาคือมั่นใจได้เลย

ไม่ต้องเครียดค่ะ ผลซาวด์มีความเสี่ยง แต่เจาะน้ำคร่ำแล้ว ปกติมีเยอะค่ะ ดาวน์ซินโดรมไม่ได้เกี่ยวกับกรรมพันธุ์นะคะ โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน กับแม่ทุกช่วงอายุ มันจากความผิดปกติของโคโมโซมจ้า

3y ago

ขอบคุณค่ะ🥺