น้ำเย็น

แม่ผ่อคลอดกินน้ำเย็นได้ไมค่ะ

2 ตอบกลับ

กินน้ำร้อน กินน้ำเย็น กินน้ำอุ่น แบบไหนถึงจะดีต่อร่างกาย เมื่อแพทย์อนุญาตให้ทานอาหารได้ แม่ต้องทานอาหารประเภทน้ำมาก ๆ เพราะร่างกายจำเป็นต้องใช้น้ำในการสร้างน้ำนม แต่คนเฒ่าคนแก่มักจะทักห้ามกินน้ำเย็น ทักตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เลยทีเดียว การกินน้ำเย็นหรือของเย็นนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามทางการแพทย์ แต่การกินน้ำอุ่นก็มีข้อดีเรื่องช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลดีต่อแม่ท้องเพื่อเตรียมพร้อมให้นมแม่หลังคลอด จะช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น แต่การกินน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นนั้น ไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่บ่งชี้ว่าจะช่วยเพิ่มน้ำนมหรือลดน้ำนมแต่อย่างใด ผ่าคลอดกินน้ำเย็นได้ไหม อย่างที่ได้บอกไว้ว่า น้ำอุ่นช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า แม่หลังคลอดห้ามกินน้ำเย็นนะคะ เพียงแต่ให้สลับการกินน้ำเย็น น้ำอุ่น ส่วนความเชื่อที่ว่ากันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เป็นเพราะว่า สมัยก่อนไม่มีน้ำสะอาดเลยต้องต้มน้ำให้สุกเสียก่อน คนโบราณเลยติดกินน้ำอุ่นแล้วความเชื่อก็สืบเนื่องต่อกัน ดังนั้น ไม่ว่าแม่จะคลอดธรรมชาติหรือแม่ผ่าคลอด ก็กินน้ำเย็นได้เหมือนกันค่ะ แม่ผ่าคลอดกินน้ำเย็นจะไม่มีน้ำนมให้ลูกจริงหรือ ไม่จริงค่ะ ไม่ว่าจะกินน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อน้ำนม ดังนั้น แม่ต้องพุ่งประเด็นไปที่ วิธีช่วยให้น้ำนมมามาก ดังนี้ ลูกต้องเข้าเต้าดูดนมแม่ให้เร็วที่สุด เมื่อลูกได้ดูดนมแม่เร็วจะช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนโปรแลกติน เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม ช่วยให้นมแม่มาเร็ว ทั้งยังกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนออกซิโตซิน ทำให้น้ำนมหลั่งออกจากท่อน้ำนม

5y ago

ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากๆค่ะ

ได้จ้าแม่บ้านนี้ก็ผ่าคลอดกินน้ำเย็นตลอด

5y ago

ขอบคุณค่ะ