-

แม่บ้านไหนไปตรวจเลือดคนเดียวแล้วเจอ พาหะธารัสสิเมียมั่ยค่ะ ถ้าไม่ตรวจพ่อด้วยจะเป็นอะไรมั่ยค่ะ

13 ตอบกลับ

ถ้าคุณแม่ไปคนเดียวแล้วตรวจเจอพาหะธาลัสซีเมีย แนะนำให้พาคุณพ่อไปตรวจหลังจากนั้นด้วยนะคะ เพราะคุณหมอจะได้ทำการดูแลน้องอย่างถูกต้องค่ะ เผื่อคุณพ่อเป็นพาหะด้วยก็จะมีทางรักษาที่ดีค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อไม่เป็นก็โชคดีไป แม่บ้านนี้ก็เป็นพาหะธาลัสซีเมียค่ะแต่โชคดีที่คุณพ่อไม่เป็น น้องก็มีโอกาสเป็นแค่พาหะเหมือนกัน สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ

ถ้าแม่เป็นพาหะแนะนำตรวจพ่อด้วยค่ะ บ้านนี้พาหะทั้งคู่ หมอตรวจแม่ต่อด้วย pcr ผลออกมาแม่ปกติ หมอบอกว่าลูกจะเป็นพาหะเหมือนพ่อและแม่หรือไม่เป็นอะไรเลย แต่เสียดายน้องไม่อยู่แล้วค่ะ

แนะนำให้ไปตรวจดีกว่านะค่ะ บ้านนี้เป็นพาหะทั้งสองคนเลยค่ะ ทั้งพ่อทั้งแม่แต่ลูกออกมาแข็งแรง แต่ก็ต้องพาลูกไปตรวจอีกทีตอน6เดือนว่าเป็นพาหะเหมือนเราไหม.

บ้านนี้ตรวจแม่อย่างเดียว ผลเลือดปกติ แต่เกือบเลือดจาง หมอไม่ได้แจ้งว่ามีพาหะค่ะ เลยไม่ได้ตรวจพ่อค่ะ ตอนนี้ 31วีคแล้ว รอตรวจเลือดอีกครั้งตอน 32วีคค่ะ

ตรวจทั้งพ่อ และ แม่ค่ะ สำคัญมากๆนะคะ ถ้าตรวจแล้วคุณแม่ต้องตรวจละเอียดอีกนะคะ ว่าเป็นพาหะธารัสสิเมียสายพันธุ์ อะไร มันมีผลต่อเด็กค่า สู้ๆค่ะ

ถ้าตรวจเจอพาหะธารัสสิเมีย ในแม่ก็จะต้องตรวจพ่อด้วยน่ะค่ะ แต่ถ้าฝาก ร.พ ก็จะตรวจพร้อมกันทั้ง สองคนเลยค่ะ

บ้านนี้เเม่ตรวจเจอพาหะธารัสซีเมียหมอด็เลยตรวจพ่อด้วยค่ะ โชคดีที่พ่อไม่เป็นค่ะ

เป็นพาหะเหมือนกันเลยค่ะ เเต่โชคดีที่เเฟนไม่เป็น เเนะนำให้ไปตรวจดีกว่าค่ะ