หน่อไม้ดอง

แม่ท้อง กินหน่อไม้ดองได้ไหม๊คะ แต่นานๆกินครั้งนะ น่าจะเดือนละครั้งได้ค่ะ วันนี้ซื้อมาแกงกิน แฟนบ่นมากกถึงมากที่สุด

2 ตอบกลับ

ขออนุญาตเอาบทความเกี่ยวกับของดองมาให้คุณแม่อ่านนะคะ แล้วจะเข้าใจเลยค่ะว่าทำไมคุณแฟนถึงบ่น 1. อันตรายจากโซเดียม ปริมาณโซเดียม หรือเกลือ ที่มีค่อนข้างสูงในของหมักดอง จะส่งผลเสียต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยหากแม่ท้องได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินไป จะทำให้ร่างกายรู้สึกขาดน้ำ ความดันในเลือดสูง โดยเฉพาะเมื่อคุณตั้งครรภ์ สารอาหารที่ลูกในท้องจะได้รับนั้นจะมาจากคุณแม่โดยตรง ซึ่งหากคุณแม่มีปริมาณโซเดียมในร่างกายมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกในท้อง อีกทั้งยังอาจทำร้ายไตของลูกน้อย และอาจทำให้ลูกน้อยเกิดภาวะความดันเลือดสูงในอนาคตได้อีกด้วย 2. อันตรายจากขัณฑสกร สารซัคคาริน หรือขัณฑสกร เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 300 เท่า และด้วยความที่ขัณฑสกรมีราคาถูกกว่าน้ำตาลทั่วไปหลายเท่า บรรดาพ่อค้าแม่ขายจึงนิยมนำมาใส่ในผลไม้หมักดอง โดยขัณฑสกรที่พบในของหมักดองนั้น หากบริโภคในปริมาณมากๆก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ 3. อันตรายจากสารบอแร็กซ์ ของหมักดองหลายชนิดอาจมีส่วนผสมของสารบอแร็กซ์ หรือน้ำประสานทอง ทำให้อาหารกรอบ ซึ่งมีโทษต่อร่างกาย ทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อไตของคุณและลูกน้อยอีกด้วย คนท้องกินของดองได้ไหม คนท้องกินของหมักดองได้ไหม 4. อันตรายจากสารกันบูด ของหมักดองจะต้องผ่านกระบวนการผลิตที่ต้องใช้เวลาพอสมควร ผู้ผลิตอาหารจึงมักใส่สารกันบูดลงในอาหารหมักดอง เพื่อให้อาหารเก็บไว้กินได้นานกว่าปกติ ซึ่งสารกันบูดเหล่านี้ มีผลเสียต่อทั้งแม่ท้องและลูกในครรภ์ ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำจนเกิดอาการช็อคได้ อันตรายจากของหมักดองยังไม่หมด ติดตามต่อหน้าถัดไปได้เลย >>> 5. กระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด ระหว่างการหมักดอง หากไม่ผ่านกระบวนการที่สะอาดและได้มาตรฐานก็อาจทำให้เกิดจุลินทรีย์ เป็นเหตุให้ท้องเสียได้ คนท้องกินของดองได้ไหม คนท้องกินของหมักดองได้ไหม 6. อันตรายจากกรดซาลิซิลิค กรดซาลิซิลิค หรือสารกันรา ที่พบในผัก และผลไม้ดอง ถึงแม้จะเป็นสารที่ห้ามใช้ในอาหาร แต่ก็ยังพบว่ามีการนำสารชนิดนี้ใส่ในน้ำดองผักผลไม้เพื่อให้ดูใสเหมือนใหม่อยู่เสมอ หากบริโภคเข้าสู่ร่างกายอาจเกิดอาการหูอื้อ ตาลาย อาเจียน มีไข้ และอาจรุนแรงจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ เพื่อสุขภาพของคุณและลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่ท้องควรดูแลเรื่องโภชนาการมากเป็นพิเศษ และควรกินอาหารให้ได้รับปริมาณสารอาหารในแต่ละวันให้เหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ ไม่เช่นนั้นผลที่ตามมาอาจทำให้คุณเสียใจภายหลังได้ ดังนั้น ถ้าห้ามใจได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินของหมักดองไปก่อนจะปลอดภัยที่สุด

นานๆทีกินได้นะแต่ต้องระวังท้องเสียด้วย