คืออะไร

แบบนี้คือเป็นอะไรหรอค่ะฝั่งแขนข้างซ้าย ตอนแรกเป็นนิดๆพอที่นี้บวมขึ้นๆตายายบอกหมอปลุกฝีมาให้แต่มันบวมขึ้นๆเรื่อยกังวลใจมากค่ะน้อง2เดือน5วัน

คืออะไร
25 ตอบกลับ

ผลจากการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคจ้ะ ทารกทุกคนขณะอยู่โรงพยาบาลจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค           ที่ต้นแขนซ้าย 4-6 สัปดาห์จะมีตุ่มหนองขึ้น ห้ามบ่งหนอง ห้ามใส่ยา หรือโรยยาใดๆ ลงในแผล ให้รักษาความสะอาด โดยใช้สำลีที่สะอาด ชุบน้ำต้มสุกเช็ดรอบๆแผล (ห้ามเช็ดแผล) ตุ่มหนองจะแตกเอง จะเป็นๆหายๆ อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์และจะแห้งกลายเป็นแผลเป็นไปเอง แต่ถ้าสังเกตว่าแผลนั้นเป็นหนองมากหรือ ต่อมน้ำเหลืองข้างหูโตต้องรีบพาบุตรพบแพทย์โดยเร็ว

ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดทุกวัน ไม่ต้องไปแกะหรือเจาะฝี เดี๋ยวพอถึงเวลาก้อจะแตกละยุบไปเอง. ในรุปนี้ใกล้ล่ะเดะก้อยุบค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นแบบนี้ค่ะยิ่งกว่านี้อีกค่ะแต่มันก็หายเองค่ะมันแตกแล้วก็ยุบแตกแล้วก็ยุบจนหายเองค่ะ

บ้านนี้เพิ่งฉีดไป หมอปลูกฝีให้ค่ะ หมอลอกว่าถ้าเป็นเหมือนตุ่มหนอง ไม่ต้องไปทำอะไรมันค่ะ มันหายเอง

คุณหมอปลูกฝีให้น้องค่ะแม่ ไม่อันตรายค่ะ และอย่าบีบนะคะ เดี๋ยวอักเสบ เดี๋ยวก็หายไปเองค่ะ

เป๋นเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้น้อง 2 เดือนกับอีก 8 วัน ต้องทำงัยบ้างคะ ไม่รู้ว่าเค้าเจ็บมั้ย

คุณหมอปลูกฝีค่ะ ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุก เช็ดเช้า-เย็น ห้ามลูบ ห้ามบีบนะคะ เดี๋ยวฝีจะอักเสบ

บ้านนี้ก็เป็นจ้า หมอปลูกฝีให้ ตอนนี้หายแล้ววแต่ไม่หายสนิทยังเป้นแผลเป็นยุ อิอิ

หมอบอกยาไปยุ่งมันจ้า ตรงนั้นเป้นจุดที่หมอฉีดวัคซีนน้อง มันจะหายเองคะ

บ้านนี้ก้เป็นค่ะใหญ่กว่านี้อีกนี้น้องพึ่งได้เดือนเองค่ะ