หายใจลำบาก

แน่นหน้าอก หายใจลำบากเกิดจากอะไรค่ะ

2 ตอบกลับ

ภาวะหายใจไม่อิ่มในช่วงแรกของการตั้งครรภ์อาจเกิดจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงของร่างกายขณะตั้งครรภ์ และระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยฮอร์โมนดังกล่าวจะกระตุ้นให้สมองต้องการออกซิเจนมากขึ้น เพื่อให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนเพียงพอต่อการหายใจด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้หญิงตั้งครรภ์รู้สึกเหมือนอากาศไม่พอหายใจและต้องสูดหายใจเข้าลึก ๆ เสมอ ช่วงไตรมาสแรกหรือไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์หากมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือตั้งครรภ์ลูกแฝด เนื่องจากผนังทรวงอกจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความจุของปอด ส่วนภาวะหายใจไม่อิ่มในช่วงไตรมาสที่ 3 เกิดจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้กระบังลมถูกดันสูงขึ้นจนทำให้คุณแม่หายใจไม่สะดวก นอกจากนี้ ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคหืด และโลหิตจางก็อาจเป็นสาเหตุของภาวะหายใจไม่อิ่มขณะตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

ฮอร์โมนเปลี่ยน หรือ น้องตัวโตจนดันขึ้นข้างบนค่ะ จะแน่นๆ