แท้งคุกคาม อาการเป็นยังไง ดูแลตัวเองอย่างไร 📝

📁 แท้งคุกคาม ไม่มีใครอยากเจอ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ต้องเข้มแข็ง และดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่กำลังเผชิญ หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิด ภาวะแท้งคุกคาม ขอให้ร่างกายแข็งแรงโดยเร็วค่ะ สำหรับคุณแม่ที่เคยผ่านประสบการณ์มาก่อน มาช่วยแชร์กันว่า เกิดจากสาเหตุอะไร คุณหมอตรวจอะไรบ้าง ต้องดูแลตัวเองยังไง สิ่งที่ต้องระมัดระวัง ข้อห้ามต่าง ๆ มีคุณแม่มากมายรออ่านอยู่แน่นอนค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #แท้งคุกคาม #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

แท้งคุกคาม อาการเป็นยังไง ดูแลตัวเองอย่างไร 📝
101 ตอบกลับ

ประสบการณ์แท้งคุกคาม 26 สัปดาห์ยังคงเป็นอยู่ (ยาวนิดนึงนะคะ) ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ จะมีอาการตึงๆ หน่วงๆ ที่ท้องน้อย จนต้องคอยเดินประคองท้องเหมือนคนท้องแก่ ซึ่งตอนไปฝากครรภ์ อัลตราซาวด์พบถุงตั้งครรภ์ และได้ยินเสียงหัวใจน้องเต้นปกติ ไม่พบความผิดปกตินะคะ ต่อมาแม่บ้านนี้เจอภาวะแท้งคุกคามตอนตั้งครรรภ์ได้ 8 สัปดาห์ สาเหตุมาจากการนั่งรถไปเที่ยวต่างจังหวัด ขาไปนั่งนาน 5 ชั่วโมง ขากลับนั่งนาน 6 ชั่วโมง และอีกวันไปทำงาน นั่งทั้งวัน ไม่ค่อยได้ลุกเดิน ตกเย็นพบตกขาวสีน้ำตาล ไปพบคุณหมอ ได้อัลตราซาวด์ครรภ์ปกติ ตรวจภายในพบว่าเลือดหยุดไหลแล้ว คุณหมอให้ยาฮอร์โมนมาทาน 2 สัปดาห์ และสั่งหยุดงาน 4 วัน ให้นอนอยู่บ้าน งดเดินเยอะ งดยกของ เลี่ยงการใช้บันได ต่อมาตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ เข้าห้องน้ำตอนกลางคืนพบว่ามีคราบเลือดติดกางเกงใน ไปพบคุณหมอในวันรุ่งขึ้น ได้อัลตราซาวด์ครรภ์ปกติ ตรวจภายในไม่พบเลือด หมอบอกเป็นภาวะของแท้งคุกคาม ต่อมาตั้งครรภ์ ได้ 14 สัปดาห์ หลังเลิกงานเข้าห้องน้ำ พบว่ามีเลือดออกติดกางเกงใน ไปพบคุณหมอ ได้อัลตราซาวด์ครรภ์ปกติ ตรวจภายในไม่พบเลือดเหมือนเดิม หมอบอกว่าภาวะแท้งคุกคามจะทำให้มีเลือดออกกวนใจคุณแม่ในช่วงตังครรภ์ แต่ครั้งนี้มีสาเหตุ น่าจะมาจากความเครียดแบบไม่รู้ตัวขณะทำงาน และนั่งนานไม่ค่อยลุก ต่อมาตั้งครรภ์ได้ 18 สัปดาห์ เข้าห้องน้ำกลางดึก พบเลือดออกเป็นเลือดสด วันรุ่งขึ้นไปพบคุณหมอได้อัลตราซาวด์ครรภ์ปกติ ตรวจภายในไม่พบเลือดเหมือนเดิม คุณหมอวินิจฉัยว่าเส้นเลือดฝอยแตก ฉีดยากันแท้งให้ และสั่งหยุดงาน 14 วัน ส่วนสาเหตุ น่าจะเป็นเพราะวันที่เลือดออก เราติดรถพี่ที่ทำงานกลับบ้าน แล้วระหว่างทางรถตกหลุม กระแทกค่อนข้างแรง น่าจะกระเทือนท้องทำให้กลางคืนเลือดออก ต่อมาตั้งครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ มีเลือดออกเป็นลิ่มหลังจากถ่ายอุจจาระ วันรุ่งขึ้นไปพบคุณหมอได้อัลตราซาวด์ครรภ์ปกติ ตรวจภายในไม่พบเลือดเหมือนเดิม ตรวจทวารไม่พบริดสีดวง คุณหมอวินิจฉัยตรงกันกับคุณหมอท่านก่อนว่า เลือดที่ออกน่าจะมาจากเส้นเลือดฝอยในมดลูกแตก และฉีดยากันแท้งให้ 4 เข็ม (โดยให้มาฉีดสัปดาห์ละ 1 เข็ม จนครบ 4 เข็ม) สาเหตุน่าจะมาจากการเบ่งอุจจาระ (ความรู้สึกคือเบ่งนิดเดียว) เพราะแม่บ้านนี้ธาตุหนักมาก ถ่ายอาทิตย์ละครั้ง กินน้ำน้อยด้วย ตอนนี้เข็ดแล้วค่ะ กินน้ำเยอะขึ้น ไม่มีเลือดออกหลังถ่าย ตอนนี้แม่บ้านนี้ตั้งครรภ์ได้ 26 สัปดาห์แล้ว ยังคงมีเลือดออกบ้าง เวลาที่เดินเยอะ หรือมีเรื่องกระทบจิตใจทำให้เครียดจนท้องแข็ง นี่คือประสบการณ์ของแม่บ้านนี้ ยังคงต้องลุ้นต่อไปว่าเลือดจะออกอีกมั้ย ทำได้ตอนนี้คือระวังกาย ระวังใจอดทนจนกว่าจะคลอดน้อง ปล. แม่บ้านไหนที่มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเช็คว่าเลือดที่ออกนั้น ออกจากครรภ์หรือไม่ เพราะช่วงการตั้งครรภ์ไม่ควรมีเลือดออกค่ะ

1y ago

ของบ้านนี้เป็นตั้งแต่สัปดาห์ที่ 6 ฉีดยามาเรื่อย มีเลือดออก เป็นสีน้ำตาลหมอบอกเป็นแท้งคุกคามล่าสุดเลือด ออกสีแดงสด คล้ายประจำเดือนแต่ทะลักออกมาเยอะมาก จนต้องแอดมิด ล่าสุดเป็นก้อนเลือดออกมาประมาณ 3 นิ้วมือค่ะ อย่าปล่อยไว้นะค่ะ ถ้ามีความผิดปกติหาหมอด่วนๆเลยค่ะ น้องยังเกาะดี แต่ต้องดูอาการเรื่อยๆนะค่ะ

มีเลือดออกช่วง 6 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ค่ะ เลือดไหลไม่หยุดสีแดงสด จกใจมากรีบไป รพ. หมอให้นอน รพ. บอกว่าเป็นแท้งคุกคาม ให้กินยากันแท้ง 4 เม็ดทีเดียว แล้วระหว่างนอน รพ.ประมาณ 4 วัน เลือดถึงค่อยๆหยุดไหล ทานยากันแท้งทุก 6 ชั่วโมง 1 เม็ด เป็นอะไรที่ทรมาณมากเลยค่ะ ปวดท้องเหมือนประจำเดือน เหมือนมดลูกจะหลุด หมอตรวจภายในและ อัลตราซาวด์ เด็กปกติดีค่ะ และมีครั้งที่สองที่นอน รพ.เพราะเลือดไหลสีน้ำตาลวันละ 1 แผ่นอนามัย หมอเลยให้ฉีดยากันแท้งอาทิตย์ละเข็ม นอนได้ 3 วันก็ออกจาก รพ.เพราะเลือดหยุดไหล และครั้งที่3 พอกลับบ้านหมอให้พักเหมือนเดิม 2 อาทิตย์ พอยากันแท้งหมดเลือดก็ไหลเพราะหมอให้ยามาแค่ 2-3 อาทิตย์ หลังจากยาหมด 3 วัน เลือดก็ไหลเป็นสีแดงสดอีก ต้องเข้า รพ. อีกรอบ ตอนแรกจะไปคลินิคแต่หมอเปิดช้า 5 โมง เราไปต้อง 3 โมงครึ่ง เลือดก็ไหลไม่หยุดเลยตัดสินใจไป รพ. หมอซาวด์อัลตร้าซาวด์เด็กและปากมดลูก และตรวจภายใน หมอบอกว่าปากมดลูกเปิดแล้วนะ เราใจหายมากเลย หมอให้กินยากันแท้ง 4 เม็ดเหมือนเดิม และบอกว่าให้งดน้ำงดอาหาร และรอดูอาการไปก่อน ดูว่าเลือดหยุดไหลไหม นอน รพ. ประมาณ 3 วันเลือดหยุดไหลแล้ว หมอให้ออกจาก รพ.ได้ รอบนี้ยากันแท้งก็ให้มาน้อยเหมือนเดิม หมอนัดก็ตั้ง 1 เดือน ก็เลยตัดสินใจไปคลินิคหน้า รพ. หมออัลตราซาวน์ดูว่าเลือดในมดลูดเยอะมาก แต่ดีที่เลือดอยู่ใต้รกมีรอยฉีดขาดนิดๆ หมอบอกว่าโชคดีที่ไม่เป็นบนรก ถ้าเป็นข้างบนมีโอกาสแท้งได้ หมอว่า 50/50 นะ ดูอาการไปก่อน แต่ปากมดลูกไม่เปิดนะ เราก็งงรอบที่หมอที่ รพ.บอกปากมดลูกเปิด หรือเพราะเราฉีดยากันแท้งไป 4 เข็มแล้วกินยากันแท้งไปเยอะมาก หมอนัดอีก 2 อาทิตย์ พอเข้า 1 อาทิตย์เลือดไหลสีน้ำตาลแดงๆ ผ้าอนามัยหลายแผ่นอีก จะไปหาหมอที่คลิกเดิมคลิกก็ปิด เลยไปอีกคลินิค หมออัลตราซาวด์ดูเด็กแข็งแรง มีนิ้วเท้า นิ้วมือครบ น้อยยกมือยกเท้า เราดูแล้วดีใจมาที่เห็นลูกแข็งแรง หมอบอกว่า 3 เดือนแล้วไม่เป็นไรแล้ว พอเด็กโตก็จะไปเบียดเอาเลือดที่มดลูกออกจนหมดเอง ก็เป็นอย่างนั้นจริงค่ะ เลือดหยุดไหลตอนอายุครรภ์ได้ 4 เดือนครึ่ง ได้ค่ะ ตอนนี้น้องแข็งแรง ดิ้นเก่งด้วยค่ะ สู้ๆนะค่ะ คุณแม่ที่เป็นแท้งคุกคาม เราเลือดไหลออกเยอะมาก ยังสู้ความเจ็บปวดรวมทั้งแพ้ท้องมากด้วยค่ะ ต้องนอนนิ่งๆบนที่นอนมาจน 3 เดือนกว่าๆ กว่าจะได้ไปทำงาน แต่ห้ามยกของหนัก ไปทำงานก็ยืนนานๆยังไม่ได้นะค่ะช่วงแรกๆปวดท้องหน่วงๆตอนนี้คุณแม่หายดีแล้วค่ะ เลือดไม่ออกแล้วไปเดินเที่ยวตลาดได้แล้วค่ะ สู้ๆนะค่ะคุณแม่ที่มีภาวะนี้ หายได้ค่ะ

ของเราเจอภาวะเเท้งคุกคามตอน8สัปดาห์มีเลือดออกหลังปัสสวะ หยดเปื้อนกางเกงใน เลือดสีเเดงป่นสีน้ำตาลเจอตอนตี3 รีบไปรพ.ในตอนเช้า ในใจกังวลมากกลัวเสียลูกเพราะเป็นท้องเเรก ไปถึงหมอก็ซาวด์ผ่านหน้าท้อง บอกไม่เจอน้องนะคุณเเม่หมอหาไม่เห็น อาจจะเเท้งเเล้วก็ได้ เดี๋ยวซาวด์ทางช่องคลอดดูอีกทีนะ ในตอนนั้นคือ น้ำตาคลอเเล้ว ภาวนาในใจขอให้ลูกยังอยู่ ยังมีหัวใจเต้นอยู่ หลังจากนั้นหมอก็เข็นเราไปห้องตรวจภายในเพื่อตรวจช่องคลอด หมอบอกเป็นเลือดเก่าสีน้ำตาล เเล้วก็ทำการซาวด์ที่ช่องคลอดปรากฎว่าเจอน้องหัวใจเต้นอยู่ ร้องไห้เลย ให้กลับมารักษาที่บ้าน หมอให้งดกิจกรรมทุกอย่าง งดมีเพศสัมพันธุ์ อยู่นิ่งๆเป็นเวลา2อาทิตย์เเล้วก็ให้ยาบำรุงมากิน ขณะกลับมารักษาตัวที่บ้านก็ยังมีเลือดออกหลังปัสวะทุกครั้ง มีเลือดออกตั้งเเต่8สัปดาห์ จนถึง10สัปดาห์เลือดสีน้ำตาลก็ค่อยๆจางหายไปก็ตอนนนี้ได้ 12สัปดาห์เเล้ว น้องเเข็งเเรงดีค่ะ เเม่ท่านไหนที่มีเลือดออกทางช่องคลอดอย่าชะล่าใจนะค่ะรีบไปพบเเพทย์ เพราะนั้นเป็นสัญญาณเตือนว่าเรากำลังเผชิญกับภาวะเเท้งคุกคาม เป็นกำลังใจให้เเม่ๆทุกท่านค่ะ

3y ago

รีบไปพบหมอนะคะ

เพิ่งเจอกับตัวเองเลยคะเมื่อวานตอนเช้าคือไปรพ.เพื่อไปฝากครรภ์แต่คุณหมอให้มาฝากตอนเย็นของวันนี้ ก็คือได้กินน้ำตาลและเจาะเลือดอย่างเดียวก็กลับบ้านคะ พอกลับไปบ้านเพื่อจะไปวัดทำบุญทีนี้ช่วงบ่าย15.00น.เดินๆอยู่มีเลือดออกเต็มกางเกงเลยเลยบอกแฟนกลับเถอะกลัวมากเดินทางไปหาหมอเข้าห้องฉุกเฉินเลยคะครรภ์ได้11wภาวนาให้ลูกยังอยู่ก่อนตรวจเดินไปฉี่ฉี่พร้อมบวกกับเลือดออกไม่มีชิ้นเนื้อออกแต่ก็ยังกังวลมากกลัวลูกจะเป็นอะไรเพราะท้องยังอ่อนอยู่ พอขึ้นเตียงรอคุณหมอมาอัลตร้าซาวด์ให้ฝังเสียงหัวใจลูกยังได้ยินชัดเจนดีคะ ก็โล่งไปเปราะนึงรอบที่2รอตรวจครรภ์และภายในเพื่ออัลตร้าซาวด์อีกรอบคุณหมอบอกคุณแม่มีสภาวะแท้งคุกคาม20%แต่น้องยังอยู่ได้ยินเสียงหัวใจน้องชัดเจนดี คุณหมอก็ฉีดยากันแท้งให้1เข็มคะแล้วรอดูอาการ10นาที คุณหมอก็ให้กลับบ้านให้นอนนิ่งห้ามยกของหนักห้ามทำงานหรือเดินบ่อยคะเมื่อวานฉี่แล้วจากกลับมาจากรพ.ก็ยังมีเลือดออกพร้อมกับฉี่อยู่คะแต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยพอมาวันนี้ไม่มีเลือดออกแล้วคะเพราะวันนี้ต้องไปฝากครรภ์ด้วยคะ คุณแม่ท้องอ่อนๆระวังกันด้วยนะคะมามาแบบไม่ได้ตั้งตัวเลยดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

จากประสบการณ์นะคะแท้งคุกคามตอนจะเข้า3เดือน วันแรกมีเลือดออกเล็กน้อย ออกเรื่อยๆ2-3วัน พอไปโรงบาลคุณหมอให้นอนดูอาการก่อน1คืน ตอนนั้นยังไม่มีอาการปวดท้องพอตกกลางคืนรู้สึกปวดท้องเป็นพักๆเหมือนปวดประจำเดือนแต่ทนได้ปวดไม่มาก พอตอนเช้าคุณพอให้ตรวจภายใน เลือดเราออกเยอะมากๆแต่น้องยังอยู่ หมอเลยให้นอนนิ่งๆห้ามลุกห้ามเดินห้ามยกของ เดินไปเข้าห้องน้ำก็ไม่ได้ให้ฉี่บนเตียงแล้วนอนดูอาการอีกคืน แต่หลังจากนั้น1-2ชั่วโมงก็ปวดท้องเรื่อยๆ ปวดเหมือนปวดประจำเดือนปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ไหว พยาบาลเลยให้ยาแก้ปวดทาน แต่ไม่หายเขาบอกตะปวดเหมือนตอนคลอด เราปวดจนทนไม่ไหวร้องลั่นรพ.พยาบาลเลยฉีดยาให้เลยหลับไป พอตื่นมาก็หายปวด เราเห็นเลือดมันล้นออกมาเลอะที่นอน แฟนเลยพาไปอาบน้ำพอนั่งชักโคกก็รู้สึกว่ามีอะไรหลุด หมอบอกแท้งแล้วหลังจากนั้นก็นอนรพ.อีกคืนแล้วหมอก็ให้กลับ เหคุผลที่แท้งเพราะคัวอ่อนไม่แข็งแรงรวมถึงตัวเราด้วยเพราะไม่ค่อยกินข้าวเลยแท้ง

เคยมีเลือดออก ตอน 6 วีคค่ะ ไหลออกมานิดเดียวเท่านั้นค่ะ หยดเดียว แต่ก่อนนั้นมีอาการปวดท้องทั้งวันทั้งคืน ติดต่อกัน 2 วัน จึงไปหาหมอๆแจ้งมีภาวะแท้งคุกคาม ซาวช่องคลอดเด็กยังมีเสียงหัวใจเต้น จึงฉีดยากันแท้งให้ 1 เข็ม และพยายามนอนนิ่งๆไปทั้งสัปดาห์เลยค่ะ ต่อมาอาการปวดท้องไม่มี และเลือดไม่ไหล จนมาถึง 11 วีค มีเลือดไหลซึมออกมา เปื้อนในประมาณไม่เยอะเหมือนกับตกขาว แต่เป็นรอยเลือด ไหลออกมาเลอะ ไม่มีอาการปวดท้อง รีบไปหาหมอ หมอตรวจภายใน พบเจอติ่งเนื้อที่งอกออกมาจากปากมดลูก ยาวประมาณ 2 นิ้วได้ หมอแจ้งเลือดไหลเพราะมีติ่งเนื้อนี้ แต่เบื้องต้นแจ้งติ่งเนื้อนี่เกิดได้กับคนท้อง จากฮอร์โมนคนท้อง จึงตัดออก เพื่อส่งตรวจ และซาวดูช่องคลอด เด็กมีขนาดโตขึ้น ดิ้น และห้วใจเต้นปกติ ไม่มีการฉีดยาก้นแท้ง ตอนนี้รอฟังผลตรวจติ่งเนื้อนั้น และพยายามระวังต่อไปค่ะ

1y ago

ของเราประมาณ 6 ซม. กังวลจนตลอดการตั้งครรภ์ ตอนนี้ คลอดแล้วจ้ะ ส่วนเนื้องอก ก็ฟอลโล่อาการทุกปี

เราเจอภาวะแท้งคุกคามตอน 7 Week ปัสสวะแล้ว เอากระดาษทิชชู่เช็ด จึงเห็นว่ามีเลือดสีแดงจางๆออกชมพู หลังจากนั้น รีบไปพบคุณหมอ ไปถึงหมออัลตราซาวด์ผ่านช่องคลอดว่า ลูกยังอยู่ ทั้ง 2 คน หมอฉีดยากันแท้ง และให้ยากันแท้งมาทาน และให้พักผ่อนมากๆ อยู่ให้นิ่งๆ และนัดตรวจอีกครั้งตอน 8 Week อัลตราซาวด์ตอนผ่านหน้าท้อง ปรากฏว่า ลูกหลุดไป 1 คน ตอนฟังน้ำตาครอเลย ออกมาจากห้องตรวจก็คุยกับสามีว่าทำไมเป็นแบบนี้ ก็ร้องไห้ สามีกับน้องสาวก็ปลอบ ว่า ไม่เป็นไรนะ ยังมีอีกคนที่เราต้องดูแล เราก็พยายามทำใจ แต่ทุกวันนี้ 34+5Week ก็ยังเสียใจและเสียดายอยู่ อาจจะเป็นเพราะก่อนหน้านี้เราไม่รู้ว่าท้อง มารู้ตอน 7 Week (หลังจากรู้ 2 วัน เลือดออก) งานที่เราทำต้องเดินทางทุกวัน และเครียดมากๆ ปัจจุบันลาออกจากงาน มาเป็นแม่บ้านแล้วค่ะ

เรามีภาวะแท้งคุกคามตอน 8w ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการอะไรเลย ปกติมากๆ แต่มีคืนนึงปวดท้องแปลกๆ นอนไม่ค่อยหลับ สักพักมีน้ำไหลออกมาที่เตียง เปิดไฟดูเห็นเป็นเลือดสด เข้าห้องน้ำไปดู เลือดพุ่งออกมาแบบฉี่เลยค่ะ ไป รพ. ด่วน พบหมอฉุกเฉิน ตอนตี 2 โชคดีมีหมอสูติเข้าเวร หมอเปิดดูมดลูก ขูดๆๆ ใจคิดว่าแท้งแล้ว เพราะหมอคีบก้อนเลือดออกมา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 cm. ซาวน์แล้วยังมองเห็นตัวเด็ก แต่เครื่องตรงนั้นดันเป็นแบบไม่ได้ยินเสียงหัวใจ แอดมิดรอหมอ ตรวจโควิดก่อนขึ้นวอร์ด เช้าหมอมาเด็กยังอยู่ดี หัวใจเต้นดี หมอสั่งยาฮอร์โมนช่วยพยุงครรภ์ (หมอบอกว่า ไม่มียาฉีดกันแท้ง ที่เรียกๆ กันก็คือ ฮอร์โมนนั่นแหละ) เลือดไหลซึมๆ จนถึง 12 w ก็หยุดไป ตอนนี้ 17 w +5 ยังหลอนอยู่ทุกวัน กลัวไปหมด

เราเจอภาวะแท้งคุกคามตอนอายุครรภ์ 7 สัปดาห์ค่ะ โดยอาการเริ่มจากมีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนก่อน จนผ่านไปประมาณ 3-4 วัน ก็มีลิ่มเลือดออกมาร่วมกับปวดท้องน้อย เลยรีบไปพบแพทย์ได้ฉีดยากันแท้งสัปดาห์ล่ะเข็ม เป็นเวลา 3 สัปดาห์ค่ะ ร่วมกับมียาเหน็บมาด้วย เป็นตัวยาเดียวกันกับยาฉีดเอาไว้เพื่อประคองอาการ ตอนนี้ 11 สัปดาห์ อาการปกติแล้วค่ะ ไม่มีปวดท้อง ไม่มีตกขาวสีน้ำตาลหรือลิ่มเลือดแล้ว เป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่เจออยู่นะคะ ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ แล้วที่สำคัญถ้ามีภาวะแท้งคุกคามแล้วนอกจากยาที่ช่วยเราได้ การปฏิบัติตัวก็สำคัญนะคะ งดกิจกรรมต่างๆที่ทำแล้วเกิดการเกร็งหน้าท้อง เช่น ยกของหนัก เดินมากหรือเร็วไป พยายามข่มใจให้ทำอะไรช้าลงสักนิด แล้วจะดีเองค่ะ 😍

คุณแม่พบแท้งคุกคามตอน 7 สัปดาห์ ไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ อายุ 40 ปี มีบุตรยาก ท้องแรกธรรมชาติค่ะ เลือดไหลเป็นน้ำโผละมาครั้งเดียว คิดว่ามี ปจด จากนั้นหยุดไม่ไหลอีกเลย ผ่านไป3 วันไหลมาเป็นน้ำทุกครั้งที่ก้าวลงรถตู้ โดยสารรถตู้ประจำและไกลค่ะ ไหลแบบ เยอะมาก และมีก้อนเลือดใหญ่มากออกมา เป็นสองวันติด ตัดสินใจพบหมอ ซาวเจอถุงตังครรภ์และหัวใจน้อง ร้องไห้ทั้งดีใจและเสียใจค่ะ หมอบอกว่าภาวะแท้งคุกคาม ฉีดยา อาทิตย์ละเข็ม 3 ครั้ง คุณหมอบอก 12 weeks ก็ไม่มีอะไรน่าห่วง หลังจากหาหมอนอนนิ่งๆ10 วันค่ะ ปวดท้องน้อยมาก แต่อดทนและสู้ค่ะ ตอนนี้มีเลือดออกบ้างไม่มาก เวลาเดินเยอะ หรือก้มค่ะ ห้ามยกของหนัก เดินทางไกล ห้ามมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ 11 วีคแล้วค่ะ สู้ๆคุณแม่ทุกคน