แท้งคุกคาม อาการเป็นยังไง ดูแลตัวเองอย่างไร 📝

📁 แท้งคุกคาม ไม่มีใครอยากเจอ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ต้องเข้มแข็ง และดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่กำลังเผชิญ หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิด ภาวะแท้งคุกคาม ขอให้ร่างกายแข็งแรงโดยเร็วค่ะ สำหรับคุณแม่ที่เคยผ่านประสบการณ์มาก่อน มาช่วยแชร์กันว่า เกิดจากสาเหตุอะไร คุณหมอตรวจอะไรบ้าง ต้องดูแลตัวเองยังไง สิ่งที่ต้องระมัดระวัง ข้อห้ามต่าง ๆ มีคุณแม่มากมายรออ่านอยู่แน่นอนค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #แท้งคุกคาม #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

แท้งคุกคาม อาการเป็นยังไง ดูแลตัวเองอย่างไร 📝
102 ตอบกลับ

ตอนนั้นน่าจะประมาณ 4 สัปดาห์ อยู่ๆ ก็มีเลือดออกแต่ไม่เยอะค่ะ แต่เป็นสีชมพู ตอนกลางคืนเลยไม่ได้ไปหาหมอ จนเช้าอีกวัน เลือดออกเยอะมากผิดปกติ คล้ายเป็นประจำเดือน และปวดท้องเลยรีบไปหาหมอ รอหมอนานมาก ใช้ประกันสังคม ระหว่างรอปวดท้องหนักมาก ขนาดเราบอกพยาบาลว่า เราท้องแล้วเราเลือดออกเยอะมาก เรารอประมาน 2 ชั่วโมงกว่าจะได้เจอหมอ หมอก็ไม่ได้เป็นเฉพาะทาง เลยให้เราไปฉีดยา แต่พอหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงเราก็ปวดหนักมาก เลือดออกแบบเยอะมากๆ เหมือนมีก้อนเลือดออกมาด้วย ตอนนั้นพอจะเดาได้ว่าเราแท้งแล้ว เราเสียใจมากๆ เพราะเราไม่ได้เตรียมใจไว้เลย แต่ตอนนี้ 10สัปดาห์แล้วค่ะ น้องแข็งแรง ขยับแขนขา 3ซมเอง ตามเกณฑ์ คุณหมอบอก เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ

แท้งคุกคามตอน 8wค่ะ สาเหตุนั่งรถไปทำงาน นั่งทำงานนาน ไม่มีเลือดออกแต่หมออัลตราซาวด์เจอเลือดออกรอบถุงตั้งครรภ์ หมอเขียนใบรับรองแพทย์ให้พัก 14 วัน แต่กว่าจะได้ลูกคนนี้มา(ICSI)ถ้าเป็นอะไรไปไม่คุ้มค่ะ ตอนเช้าเลยทำเรื่องลาออกจากงาน ต้องฉีดยากันแท้งทุก 2 อาทิตย์ จน20w ปลอดภัยในระดับนึง ตอนนี้27w2d แล้ว อยู่บ้านอย่างเดียว สามีอำนวยความสะดวกทุกอย่างค่ะ มีหน้าที่นับลูกดิ้นอย่างเดียวไม่มีปัญหาอะไรไม่ว่าจะเป็นการขับถ่าย การนอน การกิน น้ำคร่ำตามเกณฑ์ กลืนน้ำตาลก็ผ่าน ไม่เสี่ยงครรภ์เป็นพิษ น้ำหนักลงลูกหมด หมอชมว่าดูแลตัวเองและลูกดีมาก แม่ๆพยายามอย่าเครียดนะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆทุกคนจ้า ✌🏻☺️

4y ago

ขอ WFH ต่ออีกนิดดูใหมคะ ลองคุยกับหัวหน้าดูเผื่อมีแนวทางอื่นแนะนำ ถ้าเลี่ยงไม่ได้แม่ค่อยๆเดิน เหนื่อยก็พัก แม่สู้ๆนะที่สำคัญอย่าเครียดมากจ้า

ครรภ์ที่2 มีภาวะแท้งคุกคาม ไปฝากครรภ์ตอน6Wอุลตร้าซาวด์เจอเด็กแต่ไม่เจอหัวใจ หมอบอกอาจจะยังอ่อนอยู่นัดอีก4สัปดาห์มาอุลตร้าซาวด์ใหม่ ก่อนถึงวันนัด1 วันปวดท้องเข้าห้องน้ำแต่ไม่ออก เช้ามีเลือดติด กกน.ไปหาหมอ อุลตร้าซาวด์ก็ยังไม่เจอหัวใจ แต่น้องมีขนาดโตขึ้นกว่าครั้งแรก หมอให้โอกาสอีก2สัปดาห์ฉีดยากันแท้งแล้วมาใหม่ แต่วันต่อมาเลือดออกเยอะขึ้น เลยไป รพ.อุลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดหมอก็บอกไม่เจอหัวใจแต่บอกว่าเลือดข้างในหยุดแล้ว ให้หยุดงาน14 วัน ไม่ได้แอดมิด เย็นวันถัดมาเลือดออกเลือดออกเป็นลิ่ม ไป รพ.น้องจะหลุดแล้ว แท้งสมบูรณ์ เสียใจมากค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์คนที่3 ได้ 16wค่ะ

เคยเป็นค่ะตอนท้องประมาณ 7-8 วีค สาเหตุเพราะไปกินส้มตำป่าทำให้ท้องเสียหน่อยๆอาการตอนนั้นปวดหลัง หน่วงท้องน้อยและมีเลือดสีน้ำตาลออกไม่มากก็รีบไปหาหมอค่ะ หมอก็ซาวด์ดูมีเลือดออกใต้รกค่ะ ดีที่แผลไม่ฉีกถึงรกหมอก็ฉีดและให้ยากันแท้งมาทานและนัดซาวด์และเอายาทุกอาทิตย์จนถึงประมาณ 13-14 สัปดาห์ค่ะ ช่วงนั้นก็กินนอน ฉี่ บนเตียง ไม่ลุกเพราะสามีชื้อที่ฉี่แบบ รพ.มาตั้งไว้ สามีดูแลทุกอย่างค่ะ กว่าจะผ่านมาได้ก็หนักเพราะกลัวน้องหลุด ตอนนี้ได้ 31+1 ค่ะน้องแข็งแรงดี เป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ทุกท่านที่มีภาวะแท้งคุกคามขอให้ผ่านมันมาให้ได้ค่ะ สู้ๆนะคะ

พึ่งเป็นเมื่อตอนครบ 12W คะ มีเลือดออกสีน้ำตาลปนแดง ก่อนหน้ามีอาการปวดท้องบ้างแต่ระหว่างนั้นไม่มีเลือดเลยคิดว่ามดลูกคงขยายตัว แต่พอดีวันที่เลือดออกหมอนัดพอดี ไปหาหมอหมออัลตราซาวน์ให้และฉีดยากันแท้งให้ 1 เข็ม นัดดูอีก 1 สัปดาห์ ห้ามยกของหนัก ห้ามเดินเยอะ งดเดินขึ้นลงบันได ให้นอนนิ่งๆ หมอให้พัก 7 วัน หลังฉีดยายังมีเลือดสีดำๆไหลประมาณ 3 วัน และปวดบริเวณที่แีดยาตรงสะโพกมากคะ ปวดท้องด้วย พอเย็นวันที่ 3 เลือดเริ่มหยุด อาการปวดท้องก็เบาลงคะ รอลุ้นวันนัดอีกทีคะจะเป็นยังไงคะ

เคยเป็นตอน13wค่ะ (ท้องแรก) มีเลือดไหลออกมาเยอะมาก ปวดท้องร่วมด้วย ไปหาหมอ หมอบอกเป็นแท้งคุกคาม หมอบอกให้นอนอยู่เฉยๆห้ามกระทบกระเทือน ก่อนกลับจากโรงพยาบาลหมอฉีดยากันแท้งให้ ฉีดแล้วกลับมาบ้านไม่ถึง2วัน ท้องแข็งไปหาหมอคลีนิค หมอซาวด์ดูหัวใจน้องไม่เต้นแล้ว เสียใจมากๆ แต่หมอก็ปลอบใจ ถ้าอยากปล่อยอีกให้พักตัว3-6เดือนแล้วให้ปล่อยได้เลย เรารักษาตัวปีกว่าๆตอนนี้ปล่อยคนที่สองแล้ว10wแล้วค่ะ ขอให้คุณแม่ทุกคนที่ประสบเจอเหตุการณ์แบบนี้สู้ๆนะคะ เราเชื่อไม่อยากมีใครให้เกิด

เมื่อวันที่13เราไปฝากครรภ์มาตอนเช้า ได้11วิค4วัน ไม่มีการซาวด์ไม่มีการฟังเสียงหัวใจ ไม่รุ้เลยว่ามีตัวน้องหรือป่าว พอตกเย็นมาปวดเอวมาหาท้องน้อยปวดเหมือนปวดประจำเดือนเลยลองไปเข้าห้องน้ำดู มีเลือดซึมออกมาเราเลยรีบไปหาหมอ พอหมอซาวด์ดูเจอแต่ถุงการตั้งครรภ์ไม่เจอตัวน้องเลย คุณหมอบอกภาวะแท้งคุกคาม มีสิทแท้ง50% มีสิทรอด50% แต่ตอนนี้เลือดยังไม่หยุดซึมเลย เราจะไปหาหมออิกดีมั้ย หรือจะรอไปวันที่หมอนัดไปซาวด์ดูว่ามีตัวน้องหรือยัง หมอนัดอิกทีวันที่26มิ.ย.

เคยแท้งคุกคามคะตอนไตรมาสแรกเลยช่วง7-8วีค บ้านนี้กินยาคุมด้วยตอนแรกนึกว่าประจำเดือนมา3-4วัน จะหายแต่อยู่ดีๆเลือดไหลออกเยอะเป็นก้อนตอนแรกไม่ได้เอะใจอะไรก็ทำงานปกติยกของยกงานหนักๆด้วยพอเป็น2อาทิตย์ไม่หายเลยไปหมอคะ เพราะมีอาการปวดท้องมากหมอก็ให้เจาะเลือดสรุปแท้งคุกคามต้องฉีดยากันแท้งทุกอาทิตย์จนครบ14วีค หมอบอกน้องยังอยู่แข็งแรงดีมากหมอไม่ได้ให้นอนรพ.ให้ยามากินและก็ให้นอนพักผ่อนห้ามยกของหนักอย่าเดินเยอะตอนนี้ก็37+3ใกล้จะคลอดแล้วคะ😊😊

6 weeks มีตกขาวสีน้ำตาล คุณหมอตรวจภายในพบมีเลือดสีชมพู กลัวว่าจะท้องนอกมดลูก เลยให้ซาวด์ช่องคลอด พบตัวน้องและได้ยินเสียงหัวใจ คุณหมอบอกแท้งคุกคาม ให้เลือกระหว่างทานยา หรือฉีดยา แม่เลือกทานยาค่ะ และให้หยุดพัก 2 อาทิตย์ งดยกของหนัก งดเพศสัมพันธ์ ไปตรวจล่าสุด 8 weeks น้องโตตามปกติ มีหัวเต้นปิ๊บๆ โล่งใจมากๆเลยค่ะ แต่ยังคงต้องระวังให้ผ่านช่วงไตรมาสแรกไปให้ได้ก่อน แม่ต้องสู้ค่ะ ขนาดตัวเล็กยังสู้เลย ✌🏼

เลือดออกอวัยวะเพศตอน7วีคค่ะ ตอนนั้นแค่อยากรู้ว่าเป็นอะไร หมอบอกเสี่ยงแท้งคุกคาม50/50ถ้าเลือดยังไม่หยุดไหล ตอนนั้นหูดับไปหมดเลยฟังใครพูดไม่รู้เรื่อง ก่อนกลับฉีดยากันแท้งให้ เช้าวันรุ่งขึ้นเลือดไม่ไหลแล้ว อีก2วันหมอนัดติดตามอาการ สรุปเลือดไปออกอยู่ใต้รก หมอเขียนหยุดงานให้ครึ่งเดือน แต่หัวใจน้องยังเต้นตลอด วันที่16ที่ผ่านมา หมอนัดตรวจอีก น้องยังอยู่ หัวใจน้องยังเต้นอยู่ ได้แต่ภาวนาขอ​ให้น้องอยู่รอดในทุกๆวัน