ฝากครรภ์ตอนไหนดี?

เอาข้อมูลมาฝากกันค่ะแม่ๆ จากที่แม่ๆหลายคนสงสัยว่าควรฝากครรภ์ตอนไหนดี วันนี้ขอเอาข้อมูลจากกรมอนามัยมาฝากกันค่ะ องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่า หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับการตรวจครรภ์อย่าง น้อย 5 ครั้ง ตลอดระยะการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปตามเกณฑ์การฝากครรภ์ดังนี้ ครั้งที่ 1 ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ครั้งที่ 2 เมื่ออายุครรภ์ 18 สัปดาห์ ครั้งที่ 3 เมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ครั้งที่ 4 เมื่ออายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ครั้งที่ 5 เมื่ออายุครรภ์ 38 สัปดาห์ การฝากครรภ์ครั้งแรกควรตรวจภายใน 12 สัปดาห์หรือรีบมาพบแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าตั้งครรภ์ ส่วนการฝากครรภ์ในครั้งถัดไปนั้นแพทย์จะนัดให้มาตามอายุครรภ์ข้างต้น คุณแม่อาจมามาก่อนหรือหลังนัดได้ บวกลบไม่เกิน 2 สัปดาห์ ความถี่การนัดตรวจครรภ์ตามคลีนิกหรือสถานพยาบาลนั้น ในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จะนัดห่าง ๆ จนกระทั่งช่วงสัอายุครรภ์ระหว่าง 28-36 สัปดาห์ จะนัดถี่ขึ้นเป็นทุก 2 สัปดาห์ และเมื่อใกล้คลอดอายุครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์ ขึ้นไปจะนัดทุก 1 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความพร้อมของแม่ๆด้วยนะคะ

ฝากครรภ์ตอนไหนดี?
1 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะแม่

5y ago

ยินดีค่ะคุณแม่