เวลาฝนตกฟ้าร้อง เสียงดัง บางทีไฟดับ ลูกมักจะร้องไห้จ้า ตกใจกลัว ต้องปลอบกันยกใหญ่ ลูกเล็ก ๆ มีใครเป็นแบบนี้บ้าง

3 ตอบกลับ

อธิบายด้วยเหตุผลค่ะ ว่าเวลาฝนตกหนักๆจะมีแสงแว๊บมาก่อน เราเรียกว่าฟ้าแลบ และจะตามมาด้วยเสียงดังโครม เาเรียกเสียงฟ้าผ่า ให้เค้าได้รู้จักสังเกต เค้าจะเข้าใจธรรมชาติมากขึ้นและจะสามารถตั้งตัวได้และจะกลัวน้อยลงค่ะ เมื่อเค้ากลัวก็กอดเค้าไว้ค่ะ แล้วก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีที่ไม่กลัวฟ้าผ่าให้เค้าได้เห็นด้วยนะคะ

ถ้าน้องพูดรู้เรื่องแล้วคุณแม่อธิบายให้น้องฟังเกี่ยวกับธรรมชาติและกอดน้องไว้เพื่อให้เขาคลายความกังวลหรือความกลัวค่ะ

กอดไว้แน่นๆคะ หาหนังสือเรืองฟ้าร้องเกิดขึ้นได้อย่างไรมาคะ เด็กไม่ชอบเสียงดังๆ แต่คุณแม่ก็ปลอบได้นะคะ