แชร์ประสบการณ์คลอด

เริ่มแรกเลยคือน้องมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ กำหนดคลอดน้อง10ส.ค. แต่หมอแนะนำให้คลอดน้องก่อนกำหนดเพื่อที่จะให้น้องมาโตข้างนอก 38วีคพอดี ก่อนวันคลอดซาวด์ได้2400g. วันที่25 ก.ค.แอดมิทนอนรพ.เตรียมเร่งคลอด แม่ตั้งใจจะคลอดเอง วันที่26หมอเลยเร่งคลอดโดยการฉีดย่าเร่งเข้าน้ำเกลือและเจาะน้ำคร่ำให้แตก ตั้งแต่สองโมงเช้า ปากมดลูกเปิดแค่3 ซม. นอนปวดท้องจนกระทั่งหกโมงเย็นปากมดลูกก็ไม่เปิดเพิ่มคือแม่ปวดท้องมากปวดไปถึงหลังปวดจนร้องไห้ หมอบอกจะผ่าให้ตอนสองทุ่ม ก็นอนรอไปจนสิงทุ่มครึ่งหมอมา แม่เลือกบล็อคหลังแต่หมอพิจารณาให้ดมยาสลบ สองทุ่มห้าสิบเอ็ดน้องคลอดออกมาน้ำหนัก 2280g. น้อยกว่าตอนซาวด์ กว่าแม่จะฟื้นก็สี่ทุ่มกว่าแล้วจ้า น้องแข็งแรงดี ปกติทุกอย่าง แต้น้องมีสภาวะตัวเหลืองต้องส่องไฟตั้ฃแต่วันที่27จนถึง31ถึงกลับบ้านได้ แล้งวันที่2หมอนัดไปดูค่าตัวเหลืองน้องเหลืองอีกแล้ว ได้นอนรพ.ส่องไฟต่อสองคืน เลี้ยงน้องด้วยนมแม่น้ำหนักน้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดมยาหลับสบายพอฟื้นรู้สึกเจ็บแผลทันทีจ้า อดข้าวอดน้ำยิ่งหิวไปอีกกว่าจะได้กินก็รอให้น้ำเกลือหมดไป3กระปุกนู้น ผ่าคลอดต้องรีบพยุงตัวเองให้ลุกนั่งลุกเดินไวๆ จะได้แข็งแรงเร็วๆนะจ้ะแม่ๆมันเจ็บแผลมากแต่ต้องอดทนนะไม่งั้นแผลจะเป็นผังผืดถ้านอนนานๆ บ้านนี้เจ็บสองต่อเลยจ้า ถ้าตัดสินใจผ่าตั้งแต่แรกก็จะไม่เจ็บท้องนอนปวดทรมานทั้งวัน สาเหตุที่น้องตัวเล็กไม่ทราบแน่ชัดเหมือนกันจ้า บ้านนี้เป็นพาหะธารัสซีเมียชนิดรุนทั้งคู่โชคดีที่น้องไม่เป็นโรค อีกทั้งสายรกอาจเสื่อมทำให้น้องน้ำหนักน้อย บวกกับแม่คงกินข้าวไม่ตรงเวลา กินน้อยบางวันแต่กินยาบำรุงทุกวัน ไปหาหมอตามนัดทุกครั้งนะคะน้องแข็งแรงดีค่ะ แม่ใช้สิทธิ30 และนอนห้องรวมไม่เสียค่าผ่าคลอดเลยซักบาทค่ะ แล้วไปเบิกประกันสังคมของพ่อเอาทั้งค่าคลอดและสงเคราะห์บุตร ???

แชร์ประสบการณ์คลอด
31 ตอบกลับ

อ่านเเล้วนึกถึงตอนตัวเองผ่าเลยค่ะ เจ็บแผลมากๆ

5y ago

บ้านนี้ก็ว่าจะผ่า กลัวๆ อยู่เหมือนกันค่ะ