มีแม่คนไหนเสี่ยงเป็นทารัสซิเมียบ้างค่ะ?

เราไปเจาะเลือดตรวจมา พอหมอนัดไปฟังผลเลือดหมอบอกปกติหมดยกเว้นตรงทารัสซีเมีย หมอบอกว่าเราเสี่ยงเป็นทารัสซีเมีย รอตรวจเลือดอีกที ตอนนี้เราตั้งท้องน้องอยู่7วีคค่ะ จะเป็นอันตรายต่อน้องไหม แล้วโรคทารัสซีเมียรุนแรงไหมค่ะ? อยากทราบจากคุณแม่ที่เคยตั้งท้องแล้วเป็นค่ะ

7 ตอบกลับ

ธารัสเซียเมีย มีหลายชนิด มีทั้งชนิดที่อันตรายและไม่อันตราย ส่วนตัวเราเป็นธารัสซีเมียทั้งแฟนเราและเรา เป็นทั้งคู่ แต่สามารถมีลูกได้ แต่ลูกก็อาจเป็นธารัสซีเมียตัวที่ร้ายแรงกว่าเราหรืออาจเป็นแค่ชนิดเดียวกับเราค่ะ

บ้านนี้ตั้งครรภ์ได้15W เปนทั้งแม่ และพ่อค่ะ พึ่งไปฟังผลวันอาทิตย์ที่ผ่านมาคุนหมอบอกเปนพาหะตัวเดวกัน ลูกออกมา50%ที่เปน อีก50%อาจจะไม่เปน ไม่ต้องยุติการตั้งครรภ์

เป็นค่ะ แต่คุนหมอจะเช็คคุนพ่อด้วย ถ้าจับคู่กัน ไม่อันตรายก็ไม่เปนไรค่ะ

6y ago

ยังไม่แน่ใจอ่ะค่ะหมอบอกแค่ว่าเสี่ยง

คุณหมอเจาะเลือดเเฟนมั่ยค่ะ

6y ago

รอผลตรวจค่ะ วันที่6

ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยดู