แบ่งปันเรื่องนมแม่..

เราเป็นแม่อีกคนหนึ่งที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่.. เราปั้มนมแบบนี้มาเกือบเดือนแล้ว.. แต่ก็ไม่พอให้ลูกกินอิ่ม.. เราเครียดมากมีแต่คนถามว่าทำไมไม่เอาลูกกินนม.. ไปโรงพยาบาลหมอก็ถาม.. เห็นลูกนอนน้ำตาก็ไหลอยากให้ลูกได้กินนมแม่.. จนยายต้องร้องไห้ตาม.. เราเครียดจนต้องไปพบแพทย์จิตเวช.. จนเราตั้งสติคิดได้ว่าเราควรเก็บแรงกำลังใจไว้เลี้ยงลูก​ และคนข้างๆที่ดูแลเราก็จะได้กำลังใจดีไปด้วย ผ่านมาเกือบอาทิตจิตใจดีขึ้นเลี้ยงลูกมีความสุขขึ้น .. แม่เลี้ยงลูกด้วยนมชงก็รักลูกที่สุด..

แบ่งปันเรื่องนมแม่..
90 ตอบกลับ

ยิ่งเครียด​ น้ำนมยิ่งไม่มาค่ะ เอาจิงก่อนเราคลอดเราก็อ่านมาเยอะว่าจะเลี้ยงนมด้วยแม่เหมือนกัน​ แต่เราก็บอกกับสามีว่า​ ถ้าไม่พอก็คงนมชงแหละ​ แต่ตั้งเป้าด้วยนมแม่ก่อน​ เราโชคดี​ พอก่อนออกจากรพ.​ นมเริ่มคัดแข็ง​ พอได้เข้าคลีนิคนมแม่วันแรก​ น้ำนมไหลไม่หยุดเลย​ เราเลยได้เลี้ยงด้วยนมแม่เกือบ2ปี​ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนมผง​ ไม่ได้แย่อะไรค่ะ​ มีเด็กอีกเยอะที่โตมาด้วยนมผง​

กินน้ำร้อนเยอะๆค่ะหาสมุนไพรมาต้นกิน. ตอนท้องลูกคนแรกก็เป็นเหมือนกันค่ะเกือบๆสองเดือนน้ำนมไม่มีลูกดูดนมก็มีแต่เลือดไหลออกมา มีคนแถวบ้านบอกให้หาสมุนไพรมาต้มกินและห้ามกินน้ำเย็นค่ะ สมุนไพรมีแก่นฝางและย่านางแดงต้มน้ำดื่มกินไม่เกินอาทิตย์ค่ะมีน้ำนมให้ลูกแน่นอนค่ะ. เพราะดิฉันกินทั้งยากระตุ้นน้ำนมและฉีดก็ไม่มีจนสองเดือนเครียดมากเหมือนกันค่ะรอดูนะค่ะสู้ๆ

ไม่เคลียดนะคะแม่ แรกๆเราก็ไม่มีเหมือนกัน เราเปิดดูในยูทูปวิธี้ร่งน้ำนมแม่ เราทำตามตอนนี้มีนมสต็อกแล้วค่ะ เราจิบน้ำระหว่างวัน แล้วก็กินหัวปลีวันเว้นวัน (เอามาหมกมาต้มหรือแกงก็ได้ตามใจชอบ) ตอนปั้มนมคุณแม่ต้องอารมณ์ดีดูตลกไปด้วยจะได้เพลินๆ วิธีปั้มคือ ปั้ม20นาที พัก10นาที ปั้ม10นาที พัก10นาที ปั้ม10นาที รวม60นาที ทำแบบนี้ทุกๆ2-3ชม. นะคะ อย่าลืมเอาลูกเข้าเต้านะคะ😊

แม่อย่าเครียดนะ ยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล แม่บ้านนี้ผ่าคลอดตอน38+2 วันแรกไม่มีน้ำนมเลย วันที่2พยาบาลเอาน้องมาเข้าเต้า ออกมาไม่เยอะ พอวันที่3ตื่นเช้ามาปั้มได้4ออนซ์รู้สึกดีใจมาก มีนมให้ลูกกิน ทุกวันนี้น้อง9วันแล้ว เรื่องน้ำนมหายห่วง น้องกินไม่ทันแล้วจ้า !!ไม่ต้องมีตัวช่วย แค่ไม่เครียด ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆ แค่นี้ก้อมีนมให้ลูกกินแน่นอนจ่ะ สู้ๆแม่

ยิ่งเครียดนมยิ่งหดค่ะแม่ ให้ลูกเข้าเต้าทุก 2-3 ชม. นานครั้งละ 20 นาทีขึ้นไป (ให้ดูดจริงจังถ้าหลับให้ปลุก) ดื่มน้ำให้ได้วันละ 3 ลิตร บางทีที่ปั๊มก็สู้ลูกดูดไม่ได้ค่ะ ของเราวันแรกๆนมยังน้อยมากลูกร้องจะขาดใจ จนต้แงซื้อนมชงมา ปรากฎกินไปแค่มื้อเดียว 2 ออนซ์ กลังจากนั้นก็กินเต้าตลอดค่ะ สู้ๆค่ะแม่ มีหลายคำแนะนำมากลองทไตามดูนะ

พยามอีนิดนะคุณแม่ เราก็เป็นเดือนแรกลูกไม่เข้าเต้าเลย (หัวนมใหญ่)ต้องปั้มนมใส่ขวดให้ดูด นมออกแค่พอกินถ้าไม่ปั้มก็ไม่มีให้ลูกกิน จิตตกกังวน หายาสารพัดมากิน คิดจะให้ลูกกินนมชงอยู่ และแล้วพอลูกได้เดือนลองให้เข้าเต้า ลูกยอมกินเต้า ตอนนี้มีน้ำนมสต๊อกแล้ว ตอนนี้กินขวดไม่ค่อยเป็นแล้ว อดทนหน่อยนะ สู้ๆ คุณแม่

แม่บ้านนี้ก็ไม่ค่อยมีน้ำนมให้ลูกกินคะเอาเข้าเต้าก็ดูดไม่ได้หัวนมสั้นเข้าเต้าไปก็ร้องกว่าจะได้กินสงสารลูกแต่ก็ชื้อชาหัวปลีมากินน้ำนมก็เริ่มมีมาจากเดิมที่เคยปั้มได้ครั้ง1ถึง2ออนแต่ตอนนี้ก็3-4ออนต่อครั้งถึงจะไม่มากแต่ก็ดีสำหรับแม่บ้านนี้คะ​ แต่ก็เสริมนมผงอยู่ดีคะน้องไม่อิ่ม​ สู้ๆนะคะคุนแม่

เป็นเหมือนกันจ้า ตอนนี้ลูกสาวห้าเดือนแล้ว คุณ​แม่ปั๊มนมได้แค่วันละ 10-12 ออนซ์​ต้องให้กินนมผสมไป เจ้าตัวเล็กผ่าคลอดด้วย​คุณ​แม่ก็กลัวว่าน้องจะไม่แข็งแรง​ ได้แต่พยายามปั๊มเพราะลูกไม่เอาเต้า อะไรที่กินเพิ่ม​นมคุณ​แม่กินทุกอย่างก็ไม่ได้ช่วยอะไร... เศร้าใจค่ะ

เป็นเหมือนกันคะเราอายุเยอะน้ำนมแทบไม่มีเลยกินบำรุงสาระพัด โดนเหน็บแนมจากคนรอบข้าง แอบนอยด์ ร้องไห้อยู่บ่อยครั้ง ใครบ้างไม่อยากให่ลูกกินนมตัวเอง มีประโยชน์แถมประหยัดเงินอีกต่างหากแต่มันสุดวิสัยจริงๆ เลี้ยงด้วยนมผงก็รักลูกที่สุด สู้ๆนะคะคุณแม่

สดๆร้อนเลยค่ะเมื่อคืนนี้ น้องพึ่งได้ 2 วัน แม่ไม่มีนมน้องกินน้องเลยมีค่าตัวเหลือง พยาบาลเลยให้อบ แต่พอเอาน้องเข้าไปอบเท่านั้นแหละน้องร้องค่ะ อยู่ไม่ได้ หิวก็หิว มีที่ปิดตาน้องไว้อีก อีแม่ไม่ได้นอนทั้งคืนร้องไห้จนตาบวม จมูกบวม ปากเบินหมดเลยค่ะ

4y ago

เป็นเหมือนกันค่ะ เราก็ไม่มีน้ำนมเลย พอย้ายโรงพยาบาลคุณหมอบอก ให้ทางสายกลาง เราเลยทำใจได้ ตัดสินใจให้ลูก กินนมผสม เพราะเราไม่มีน้ำนมจริงๆ ทำทุกวิธีแล้ว 🙂 ดีกว่าให้ลูกเราอดหลายๆวัน สงสาร แถมลูกเราจะมีอาการ ตัว เหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ จะอันตรายเปล่าๆค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่ ✌🏻✌🏻✌🏻