คลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดดี

เราเคยคลอดธรรมชาติลูกคนแรก ความเป็นและแผลพักฟื้นสำหรับเรา 2 อาทิตย์ถึงดีขึ้น เราอยากรู้ว่าถ้าผ่าคลอด แผลหลังคลอดจะหายช้าหรือหายเร็วกว่ากันคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

แล้วแต่ร่างกายคุณแม่ค่ะว่าจะหายช้าหายเร็ว มีข้อดีคือ ง่าย ไม่ต้องเจ็บท้องคลอด สะดวก ไว ข้อเสียคือผลระยะยาวค่ะ ต้องห้ามยกของหนัก ห้ามออกกำลังกาย จนกว่าแผลจะหายคือ ครึ่งปีหรือ1ปีขึ้นไปค่ะ กันแผลฉีก อาจจะมีเจ็บแปร๊บๆบางเวลา เนื่องจากมันเป็นส่วนที่โดนกรีดเปิดออกมา ยังไงมันก็ไม่เหมือนเดิมค่ะ ต้องทำใจเรื่องนี้ไว้เลย เเต่แนะนำให้คลอดเองดีกว่าค่ะ เพราะเวลาคลอดภูมิคุ้มกันน้องจะเยอะกว่าเด็กผ่าค่ะ

บ้านนี้คลอดธรรมชาติทั้งสองท้องเลยค่ะ ฟื้นตัวเร็วมากม่ถึงอาทิตย์ ถ้าผ่าคลอดจะฟื้นตัวช้า แผลจากการผ่าต้องใช้เวลาค่ะ