ใครที่ตั้งครรภ์และเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บ้่างค่ะ

เราอยากมาแชร์ประสบการณ์ เราเป็นคนหนึ่งที่เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เราพิ่งผ่าคลอดน้องได้ประมาณ3เดือน9วัน เราเริ่มมีอาการตั้งแต่คลอดน้องได้1เดือนคือมีอาการไอเรื้อรัง ไอไม่หยุด มาเกือบจะเดือนแล้วก็หายไปสักพัก พอน้องเริ่มเข้า2เดือนจนวันที่ 15 ม.ค 63 อาการไอก็กลับมาอีกแต่คราวนี้ไม่ได้มีแค่อาการไออย่างเดียว มีอาการหอบเหนื่อย ทำอะไรก็เหนื่อยไปหมด เดินแค่2ก้าวยังเหนื่อย กินอะไรก็ไม่ได้กินแล้วสำลักออกหมด ตัวบวม แขนขาบวม นอนราบกับพื้นไม่ได้ ต้องนั่งนอน หายใจไม่ออกไม่สะดวก หายใจติดขัด ตอนแรกไปหาหมอที่อนามัยบอกอาการที่อนามัยก็ให้ยาแก้ไอ ยาขยายหลอดลม ยาลดไข้ แต่กินเข้าไปอาการก็ไม่ทุเลาลงจนเราไม่ไว้แล้ว เพราะเรานอนไม่ได้มาเป็นอาทิตย์ หายใจไม่ออกหายใจไม่สุด เหมือนขาดอาการหายใจ จนวันที่30ม.ค เราตัดสินใจไปโรงพยาบาลไปตรวจให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยว่ามันเป็นอะไร นั่งรอตรวจสักพักบอกกอารหมอตอนแรกหมอยังนึกว่าเป็นแค่โรคกรดไหลย้อนแต่มันแปลกตรงที่ไอไม่หยุด หมอเลยส่งเราไปเอกซ์เรย์ปอด พอผลออกมาหมอตกใจมาก เพราะว่าน้ำมันท่วมปอดเยอะมาก สรุปเราเป็นภาวะน้ำท่วมปอด ต้องนอนแอดมิดที่โรงพยาบาลเพื่อขับน้ำออกจากร่างกายออกจากปอด นอนขับน้ำยุ4-5วัน น้ำออกจากร่างกายเราเกือบ10ลิตร พอวันที่6 หมอมาตรวจหาสาเหตุของน้ำท่วมปอดว่ามันเกิดขึ้นจากสาเหตุไหน พอหมอฟังการเต้นของหัวใจของเราหมอเลยจะขอเอกซ์เรย์หัวใจ พอเอกซ์เรย์เสร็จปุ๊บปรากฎว่า ลิ้นหัวใจเรารั่ว3จุด กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวน้อย จนทำให้เกิดน้ำท่วมปอด หมอบอกว่าสาเหตุที่เราเป็นโรคหัวใจ น้ำท่วมปอดเพราะมาจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์.เพราะตอนตั้งครรภ์ร่างกายเราจะใช้เลือดสูบชีดเลี้ยงตัวเล็กในท้อง แต่ลูกเราพอคลอดมาปกติแข็งแรงดี แต่โรคมาลงที่แม่หมด สรุปเราเป็นโรคหัวใจ น้ำท่วมปอด เพราะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เรามีลูก2คน คนแรกเราก็ผ่าคลอด เมื่อ8ปีที่แล้วเราก็ปกติดี แต่อาการมาออกตอนตั้งครรภ์ลูกคนที่2 เลยอยากทราบว่าใครเป็นเหมือนเราบ้าง

ใครที่ตั้งครรภ์และเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บ้่างค่ะ
2 ตอบกลับ

ได้ทานยาบำรุงเลือดตอนตั้งท้องไหมคะ

สู้ๆนะแม่

5y ago

ขอให้ปลอดภัยนะคะ